Thông tin kinh tế 19:51 09/04/2020 (683)

Tập trung cao việc phòng trừ đạo ôn cổ bông trên lúa vụ Xuân

Ủy ban nhân dân huyện Nghi Xuân vừa có văn bản gửi Phòng Nông nghiệp &PTNT; Trung tâm UDKH&BVCTVN huyện; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn về việc thực hiện nghiêm phòng trừ đạo ôn cổ bông trên lúa vụ Xuân 2020.
Hiện nay, trên cây lúa: Trà lúa gieo sớm: BT09, P6, NA6, X28, Xi33, Bte1, BQ…tại một số xã đang ở giai đoạn ngậm sữa – sáp, khoảng 1.250 ha; trà lúa cấy từ 5/1 – 15/1/2020 ở giai đoạn trổ le te - trổ xong; trà gieo cấy giáp Tết và ra Tết Nguyên đán giai đoạn đóng bước 7 - trổ le te.

Bệnh đạo ôn cổ bông đã xuất hiện rãi rác trên lúa vụ Xuân 2020

Qua kiểm tra thực tế trên đồng ruộng, mặc dù các địa phương đã chỉ đạo, tuyên truyền người dân phun phòng song diện tích được phun còn rất ít, vẫn còn địa phương chưa tập trung cao để chỉ đạo nên người dân vẫn còn rất chủ quan trong phòng trừ đạo ôn cổ bông, còn tâm lý phun sợ độc, ảnh hưởng đến chất lượng gạo, dẫn đến bệnh đạo ôn cổ bông đã xuất hiện rãi rác trên lúa vụ Xuân 2020, ở những nơi cao tỷ lệ từ 3 – 4% diện tích trên giống BT09, NA6, BQ như tại xã: Đan Trường, Xuân Hội.
Trước diễn biến bất lợi của thời tiết và nguy cơ cao bệnh đạo ôn cổ bông phát triển, lây lan trên diện rộng gây thiệt hại năng lúa vụ Xuân 2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Trưởng các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nghiêm túc các nội dung sau:
I. Triển khai các biện pháp kỹ thuật sản xuất:
Đối với ruộng lúa bị nhiễm nặng, vận động người dân cắt hết diện tích tích bị bệnh, xử lý đốt hoặc vùi sâu trong đất; bắt buộc tổ chức phun phòng, trừ đồng loạt toàn bộ diện tích trên địa bàn xã. Không tận thu rơm ra làm thức ăn chăn nuôi sẽ làm phát tán mầm bệnh lâu dài.
Kiểm tra kỹ đồng ruộng, trực tiếp lội xuống ruộng để kiểm tra vết bệnh trên lá và trên cổ bông; thực trạng hiện nay nhiều ruộng trên lá không có vết bệnh nhưng kiểm tra trên cổ bông đã xuất hiện vết bệnh, không được chủ quan trong quá trình kiểm tra đồng ruộng, đảm bảo phát hiện kịp thời, chính xác để xử lý không để lây ra diện rộng.
Khoanh vùng diện tích phòng trừ: Tập trung phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông trên diện tích lúa đã trổ, lúa trổ vè trên tất cả các giống, đặc biệt các giống mẫn cảm với đạo ôn như: Các giống X, VTNA2, NA6, BT09, BQ, Thiên ưu 8, HT1, ADI, Bte1, ...).
Thời điểm phun: Phun tập trung trong 2 ngày từ ngày 10 – 11/4/2020; phun vào thời điểm cây lúa khô lá, thời gian phun: buổi sáng từ 9h đến 11h, buổi chiều từ 14h đến 17h là phù hợp nhất. Sau thời gian trên tiếp tục theo dõi thời tiết để phun trên các trà lúa trổ muộn.
Thuốc sử dụng: Sử dụng các loại thuốc đặc trị với bệnh đạo ôn cổ bông được cơ quan chuyên môn khuyến cáo có bán trên địa bàn huyện như: Beam 75WP, Fuji one 40WP, Kabim 30WP, Filia 525SE; khuyến cáo người dân phối trộn với một trong các loại thuốc phòng trừ khô vằn, lem lép hạt lúa như: Vida 5WP, Nevo 330EC, Tilsuper 300ND.
Lưu ý: Lượng phun đủ 02 bình nước thuốc đã pha/sào.
II. Tổ chức thực hiện
Ủy ban nhân dân xã, thị trấn: Phân công cán bộ chỉ đạo cơ sở theo địa bàn thôn xóm trực tiếp về tận thôn xóm để chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân phòng trừ; tổ chức giám sát việc chỉ đạo phòng trừ cấp thôn phụ trách, các thôn không chỉ đạo nhân dân phòng trừ nếu mất mùa do đạo ôn cổ bông thì nhân dân phải chịu. Riêng xã Đan Trường, phải tuyên truyền đến tận từng hộ dân và ký cam kết việc phun phòng trừ đạo ôn cổ bông của từng hộ.
Tăng cường thời lượng phát thanh hàng ngày về diễn biến thời tiết, tình hình sâu bệnh hại, kỹ thuật phòng trừ, khuyến cáo nhân dân sử dụng các thuốc đặc hiệu đề phòng trừ đạo ôn.
Làm việc với các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn chuẩn bị đủ lượng hàng và thời điểm tập trung cung ứng các loại thuộc đặc hiệu phòng trừ đạo ôn cho người dân. Hoặc xã chủ động mời đơn vị kinh doanh thuốc đặc hiệu đến cung ứng tại thôn đảm bảo cung ứng kịp thời, đảm bảo chất lượng thuốc phục vụ phòng trừ đạo ôn cổ bông.
Chủ động trích ngân sách của địa phương để hỗ trợ giá mua các loại thuốc BVTV đặc hiệu phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông.
Tổng hợp tình hình dịch bệnh và kết quả phun phòng trừ đạo ôn cổ bông trên lúa ( ngày phun, tổng số hộ phun, tổng diện tích lúa các trà đã phun) về Ủy ban nhân dân huyện (qua phòng Nông nghiệp và PTNT) hàng ngày.
Nếu địa phương nào có xuất hiện đạo ôn, không tổ chức hoặc tổ chức khoang vùng không chế dịch không tốt để lây lan diện rộng thiệt hại từ 1 ha trở lên, thị Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước nhân dân địa phương.
Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm UDKH&BVCTVN huyện: chỉ đạo, đôn đốc công chức, viên chức theo địa bàn phụ trách trực tiếp về cơ sở phối hợp chặt chẽ với địa phương để hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc tổ chức phòng trừ kịp thời , đảm bảo hiệu quả. Tổng hợp kết quả triển khai phòng trừ đạo ôn cổ bông của từng địa phương báo cáo Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện hàng ngày vào lúc 17h, để kịp thời chỉ đạo.
Đề nghị các đồng chí Trưởng đoàn, Tổ trưởng tổ công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các xã, thị trấn, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể cấp huyện, tăng cường chỉ đạo cơ sở để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa vụ Xuân 2020.
P.V