Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Giáo dục 10:32 20/11/2019 (9484)

Thầy giáo trẻ tiếp lửa cho những tài năng

Cỡ chữ
Tâm huyết, nhiệt tình, sáng tạo và đầy trách nhiệm, thầy giáo Phan Văn Tý – giáo viên bộ môn Toán, Trường THCS Nguyễn Trãi đã đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy, đóng góp nhiều sáng kiến cho ngành giáo dục nói chung và huyện Nghi Xuân nói riêng. Những nỗ lực của thầy đã được đồng nghiệp trân trọng ghi nhận, ngành giáo dục đánh giá cao.


Mỗi tiết học của thầy Tý luôn được học sinh chăm chú nghe bởi cách "truyền lửa" đặc biệt của thầy 

Sinh ra trong một gia đình nghèo, thầy giáo Phan Văn Tý đã chọn ngành sư phạm như là cách để tiết giảm chi phí ăn học. Tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Hà Tĩnh chuyên ngành Toán - Tin năm 2002, thầy giáo Phan Văn Tý được phân công về công tác ở trường THCS Thành Mỹ, rồi chuyển sang trường THCS Hoa Liên trước khi về giảng dạy bộ môn Toán tại trường THCS Nguyễn Trãi và được bổ nhiệm làm tổ trưởng tổ chuyên môn. 

Trong quá trình công tác, thầy giáo Tý luôn mẫu mực, năng nổ, nhiệt tình, làm việc khoa học, với tinh thần trách nhiệm cao để hoàn thành thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và luôn là tấm gương sáng về tinh thần tự học tự sáng tạo. Kết quả môn Toán của học sinh do thầy phụ trách thường có đến 70% xếp loại giỏi.


“Hàng ngày, tôi thường tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, học cách giải toán trên mạng và học tập cách truyền giảng kiến thức của những cây cao bóng cả trong ngành giáo dục nói chung để có thể truyền dạy cho các em đạt kết quả học tập cao nhất. Mình tích lũy kiến thức đến đâu thì mình truyền dạy cho học sinh đến đó, bằng tình cảm và trách nhiệm cao cả của người thầy” Thầy giáo Phan Văn Tý –Trường THCS Nguyễn Trãi tâm sự.

Trong suốt quá trình giảng dạy, thầy luôn cố gắng trau rồi tri thức, tìm ra phương pháp ngắn gọn, dễ hiểu để các em tiếp thu bài giảng tốt nhất. Đối với học trò, thầy luôn gần gũi với học sinh, dạy dỗ các em bằng tình thương và trách nhiệm; vừa truyền dạy kiến thức, vừa giáo dục các em về đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống.

Em Trần Phương Lê Vy, Lớp 9E, Trường THCS Nguyễn Trãi chia sẻ“ Những bài giảng của thầy lúc nào cũng cuốn hút các bạn học sinh. 4 năm được thầy dạy môn Toán, chúng em luôn được thầy truyền cho cảm hứng để học. Những khi gặp bài khó, thầy lại tận tình giảng kỹ hơn. Những khi chúng em không tập trung, thầy ân cần hỏi han, động viên, khích lệ. Vì thế mà mỗi giờ thầy lên lớp là chúng em rất vui, và cố gắng học thật tốt”.


Ngoài giảng dạy tại trường, hàng năm, thầy giáo Phan Văn Tý còn trực tiếp đào tạo, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Toán cho bậc THCS huyện Nghi Xuân; tham gia ra đề thi, phản biện đề thi vào lớp 10 THPT. Học sinh của thầy đạt thành tích cao trong nhiều cuộc thi, kỳ thi các cấp.

Riêng trong năm học 2018- 2019, học sinh được thầy Tý bồi dưỡng tham gia cuộc thi Toán tiếng Anh SASMO và Tìm kiếm tài năng toán học của hội toán học Việt Nam đã mang về 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc; Trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm học 2018- 2019, thầy Tý đã trực tiếp hướng dẫn em 2 học sinh Trần Phương Lê Vy (lớp 9E) và Nguyễn Hồng Gia Toàn (lớp 9D) - Trường THCS Nguyễn Trãi tạo ra sản phẩm “ tháo, lắp bóng đèn compact, đèn led trên cao với tính năng hữu ích” và đã đạt giải Ba toàn quốc.

"Thầy Tý là một trong những nhân tố góp phần đẩy mạnh phong trào dạy và học không chỉ riêng Trường THCS Nguyễn Trãi mà cả cho Ngành giáo dục Nghi Xuân. Với phương pháp dạy hay, sinh động, thầy Tý tiếp lửa, truyền cảm hứng để các em say mê học tập và đạt kết quả cao. Thầy Tý là tấm gương sáng để cán bộ, học sinh noi theo trong toàn trường” Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi Nguyễn Thị Hải Lương tự hào khi nhận xét về người tổ trưởng tổ chuyên môn.


Thầy Tý là người trực tiếp hướng dẫn học sinh chế tạo ra sản phẩm “ tháo, lắp bóng đèn compact, đèn led trên cao với tính năng hữu ích” và đã đạt giải Ba toàn quốc tại cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm học 2018-2019 vừa qua.

Để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, thầy giáo Phan Văn Tý luôn tích cực tham gia các kì thi giáo viên dạy giỏi, các cuộc thi do các cấp tổ chức và nhiều năm liên tục đạt đạt danh hiệu giáo viên giỏi huyện, đã 9 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có 17 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp ngành, 5 sáng kiến cấp tỉnh đạt xuất sắc. Năm học 2018- 2019, sáng kiến “Hướng dẫn học sinh khá, giỏi vận dụng bài toán gốc vào giải toán hình học”, “Phát triển năng lực học sinh thông qua bài toán có các yếu tố bình đẳng” đạt bậc 4 cấp huyện, cấp tỉnh và được đăng trên tạp chí khoa học của Sở giáo dục đào tạo, được phổ biến trong các hội nghị chuyên đề của ngành giáo dục Nghi Xuân; Thầy đã đạt thủ khoa môn Toán trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2018-2022, được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Với sự sáng tạo, tâm huyết với nghề cùng tinh thần hăng say lao động thầy Tý đã trở thành tấm gương sáng lan tỏa, truyền cảm hứng cho học sinh say mê học tập, góp phần nâng cao chất lượng cho ngành giáo dục huyện Nghi Xuân nói chung, Trường THCS Nguyễn Trãi nói riêng. Với thầy Tý phần thưởng lớn nhất không phải là các danh hiệu có được mà là sự tín nhiệm của đồng nghiệp, sự kính trọng, lòng tin yêu của phụ huynh và các em học sinh.

Thanh Huyền - Thế Hùng 


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu