Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Giáo dục 09:45 09/12/2018 (411)

Thi khoa học kỹ thuật và niềm đam mê của học sinh THCS

Cỡ chữ
Những năm qua, ngành GD-ĐT huyện Nghi Xuân luôn tích cực đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong học sinh THCS. Từ hoạt động này đã khơi dậy niềm đam mê trong học tập, góp phần thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, phát triển năng lực học sinh, tạo điều kiện cho các em vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống.


Lãnh đạo huyện cùng BTC cuộc thi KHKT dành cho học sinh THCS tham quan các mô hình...

Sản phẩm "cánh tay nhặt rác" bằng kim loại được thiết kế gọn nhẹ dễ sử dụng và an toàn của 2 em học sinh Trần Thùy Dương và Nguyễn Công Thành lớp 9A, trường THCS Lam Hồng đã gây được sự chú ý của Ban giám khảo cũng như các thành viên về tham dự cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS năm học 2018-2019 của huyện Nghi Xuân. “Sản phẩm này hướng đến sự an toàn cho người thu gom các loại rác thải nguy hiểm như mảnh vỡ thủy tinh, lọ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bơm kim tiêm...thiết bị này có thể làm từ các dụng cụ có sẵn nên giá thành rất rẻ” em Trần Thùy Dương – Học sinh lớp 9A, trường THCS Lam Hồng chia sẻ.

Tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS của huyện Nghi Xuân năm 2018 có 19 sản phẩm xuất sắc được lựa chọn từ 108 sản phẩm của 11 trường THCS trên địa bàn. Với 8 nhóm lĩnh vực là Tin học và điều khiển, Hóa - sinh - y học - môi trường, Khoa học xã hội và hành vi, Kỹ thuật cơ khí ...

Các dự án năm nay được đánh giá tốt về chất lượng và đồng đều giá trị khoa học với những ưu điểm nổi bật như thực tiễn sáng tạo, thời sự và nhân văn, phát huy giá trị truyền thống, nhận thức tốt về môi trường. Qua cuộc thi lần này cũng đã cho thấy các em học sinh và nhà trường đã có sự đầu tư kỹ cả về hình thức cũng như chất lượng và giá trị ứng dụng vào thực tế.

Những năm gần đây, phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật trong các trường học tiếp tục được chú trọng thực hiện dưới nhiều hình thức. Ban Giám hiệu các trường THCS ở Nghi Xuân đã quan tâm tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho giáo viên về lĩnh vực này; đồng thời tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn gắn với nghiên cứu khoa học, gợi mở ý tưởng cho học sinh từ kiến thức được học trong nhà trường đến việc lựa chọn giáo viên có năng lực, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học ở các bộ môn Hoá học, Sinh học, Vật lý để hướng dẫn học sinh nghiên cứu…Từ các ý tưởng sáng tạo của các em, nhà trường sẽ chọn ra ý tưởng độc đáo, phân công giáo viên hướng dẫn các em thực hiện.


Mô hình Máy trộn hồ tiện ích của trường THCS Cương Gián

Các đề tài tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS đã cho thấy, hầu hết ý tưởng của các em đều gắn với thực tiễn đời sống, phù hợp với điều kiện nghiên cứu trong trường. Từ hoạt động nghiên cứu khoa học, các em đã bộc lộ sự chủ động trong việc tìm kiếm ý tưởng, tài liệu, tìm nguồn tài trợ, các nhà khoa học hỗ trợ cho đề tài, đồng thời phát huy khả năng sáng tạo trong việc vận dụng kiến thức vào nghiên cứu, khả năng trình bày, thuyết phục… Đặc biệt, thông qua nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật, các em đã tìm cách vận dụng những kiến thức thu nhận được từ nhà trường, từ các nguồn tài liệu khác nhau để tạo ra những đề án thiết thực với cuộc sống hiện tại hay tạo ra những sản phẩm cụ thể có ích cho cộng đồng. Đây là kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi học sinh trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh cũng khiến giáo viên phải đào sâu nghiên cứu, mở rộng kiến thức để hướng dẫn các em. Đây cũng là một “cú hích” quan trọng để giáo viên phải thay đổi phương pháp dạy học, không áp đặt mà trở thành người khơi gợi kiến thức, định hướng học sinh phương pháp tìm tòi tri thức mới, giúp các em phát huy tối đa khả năng chủ động, sáng tạo trong việc thu nhận kiến thức.


Mô hình quạt điều hòa làm từ thùng xốp của THCS Đan Trường Hội

Để cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp huyện trong năm học 2018- 2019 thu được kết quả cao và trở thành sân chơi bổ ích cho các em học sinh THCS trên địa bàn, ngay từ đầu năm học phòng GD-ĐT huyện đã có công văn chỉ đạo tất cả các trường phát động và triển khai cuộc thi cấp trường để thu hút tất cả các học sinh cùng tham gia từ đó lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tham gia cuộc cấp huyện nhờ vậy mà năm nay đã có nhiều sản phẩm đạt chất lượng tốt và có tính ứng dụng vào cuộc sống thực tế cao như: sản phẩm cánh tay nhặt rác của THCS Lam Hồng; sản phẩm mô hình sản xuất V.A.C tổng hợp sử dụng nguồn năng lượng từ gió và ánh sáng mặt trời của THCS Xuân Viên, máy trỉa hạt đa năng 6 trong 1 của THCS Cương Gián, giải pháp giúp học sinh THCS vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì của trường THCS Hoa Liên...


Mô hình VAC sử dụng công nghệ 4.0 bằng nguồn năng lượng tái tạo của trường THCS Xuân Viên

Theo Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nghi Xuân Nguyễn Trung Thiên cho biết “Việc thi Khoa học kỹ thuật ở huyện Nghi Xuân được huyện phát động thường xuyên và tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân nhằm giúp cho các em học sinh có thể tiếp cận được với các nhà khoa học, các trung tâm nghiên cứu ứng dụng, các doanh nghiệp...từ đó thu hút, phát huy được khả năng nghiên cứu, tự học, sáng tạo của các em học sinh”.

Việc đẩy mạnh phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh phổ thông đã góp phần đổi mới phương thức dạy và học, phát triển năng lực nghiên cứu, sáng tạo của các em nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị thiết thực trong sản xuất và đời sống. Phong trào này đang được ngành GD&ĐT tiếp tục quan tâm nhằm giúp học sinh “học đi đôi với hành”, nâng cao chất lượng giáo dục.

Anh Đức - Đức Đồng

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu