Thời sự 11/01/2020 (79)

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong các vi phạm về an toàn thực phẩm

Sáng 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm với 63 tỉnh, thành phố. Hội nghị nhằm đánh giá thực trạng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian qua, nhất là 3 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng, văn bản được ban hành ngay sau hội nghị toàn quốc đầu tiên về an toàn thực phẩm của Chính phủ khi bắt đầu nhiệm kỳ mới. Tham gia chủ trì đầu cầu tại huyện Nghi Xuân có Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam.

Toàn cảnh hội nghị (ảnh: Baochinhphu.vn)

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của nhân dân, nòi giống, sức cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường quốc tế. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và từng người dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: baochinhphu.vn)

Do vậy, trước mắt cũng như lâu dài, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đòi hỏi sự phối hợp rất đồng bộ, chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể, hiệp hội, đặc biệt là sự huy động nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (29,6%), số mắc giảm 1.478 người (42,6%), số đi viện giảm 1.135 người (37,2%), số tử vong giảm 9 người (52,9%).

Điểm cầu Nghi Xuân

Bộ Y tế cho biết, thách thức lớn nhất là sản xuất nhỏ lẻ (với trên 8 triệu hộ) với nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, nhất là các thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ... đòi hỏi phải tiếp tục tuyên truyền vận động và nhất là thúc đẩy việc hợp tác, liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên canh, áp dụng quy trình tiên tiến. Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn hết sức khó khăn.

Thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn.

(Ảnh: baochinhphu.vn)

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ý thức về an toàn thực phẩm của người dân có sự chuyển biến, tình trạng "lợn hai chuồng, rau hai luống" đã giảm. Những năm qua, không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol, tỉ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh... Đây là tín hiệu đáng mừng nhưng trong năm 2020-2021 cần phải chuyển biến mạnh mẽ hơn, thực chất hơn.

Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm, không bỏ qua vụ việc nào về vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, đồng thời làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu "đứng mũi chịu sào" của từng địa phương để có được chuyển biến đồng bộ... "Nếu không xử lý hình sự cũng phải xử phạt hành chính để răn đe"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Hồng Quang