Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 21:04 09/03/2023 (274)

Thường trực Huyện ủy làm việc với xã Cổ Đạm về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng nông thôn mới

Cỡ chữ
Chiều 9/3, Thường trực Huyện ủy Nghi Xuân đã có buổi làm việc với xã Cổ Đạm về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng nông thôn mới năm 2023. Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Cổ Đạm Phan Đình Ca chủ trì hội nghị.


Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp, các Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Nguyễn Viết Hưng, lãnh đạo các phòng ban, các tổ chức đoàn thể.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, năm 2022 tình hình kinh tế - xã hội Cổ Đạm có nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Công tác xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh trong Nhân dân, đặc biệt là phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, hiến đất mở đường giao thông. Cổ Đạm quyết tâm đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.


Chủ trì buổi làm việc

Đến nay, xã đã đạt 9/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Các tiêu chí chưa đạt gồm: quy hoạch, giao thông, giáo dục, văn hóa, chợ, thông tin và tuyên truyền, sản xuất, hành chính công, môi trường, chất lượng môi trường sống, khu dân cư kiểu mẫu.


Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm Lê Thanh Bình trình bày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị và tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Theo đánh giá của địa phương, để thực hiện đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, thì cần nguồn lực khoảng 55 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn khoảng 28 tỷ đồng đã được xác định.


Ông Phan Đình Trọng – Bí thư Chi bộ Phú Thuận Hợp: “Năm 2022, phong trào xây dựng nông thôn mới đã có sự bứt phá, huy động được sự vào cuộc của người dân. Tuy nhiên, các cấp, các ngành cần nghiên cứu có chính sách để hỗ trợ người dân…”


Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết  Hưng – Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện: “Xã Cổ Đạm cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, huy động sự vào cuộc của người dân; rà soát lại các tiêu chí chưa đạt để xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể…”

Địa phương cũng gặp một số khó khăn liên quan đến các nhóm tiêu chí cần nguồn lực lớn như trường học, giao thông, nước sạch, trong khi thu ngân sách thấp; sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chưa phát triển tương xứng với tiềm năng lợi thế địa phương; nhiều di tích văn hóa, lịch sử đã xuống cấp cần được đầu tư tôn tạo; nhiều tồn đọng trong quản lý đất đai, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo làm “rào cản” đến sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp – Trưởng đoàn Công tác của BTV Huyện ủy phụ trách xã Cổ Đạm: “Hàng tuần, hàng tháng trên cơ sở kế hoạch được phân công thì Ban Chỉ đạo nông thôn mới xã có đánh giá, để kịp thời đưa ra các giải pháp; phát huy vai trò của người dân tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua giữa thôn với thôn, gia đình với gia đình….”


Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng: “Huyện và các phòng ban sẽ quan tâm, hỗ trợ xã tháo gỡ khó khăn để hoàn thành các mục tiêu đề ra”.


Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu: “Với các kiến nghị của xã, đề nghị UBND huyện rà soát, hỗ trợ địa phương. Xã Cổ Đạm cần quan tâm tới môi trường, xử lý rác thải, phát triển sản xuất dựa trên lợi thế của địa phương. Quan tâm nền tảng văn hóa, tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử văn minh của người dân, quan tâm giải quyết đơn thư…”.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đóng góp ý kiến liên quan đến các vấn đề về công tác quy hoạch các khu chăn nuôi, khu tiểu thủ công nghiệp; các chính sách để “kích cầu” đẩy mạnh phong trào trong Nhân dân; đấu giá đất tạo nguồn lực; trùng tu các di tích; phát triển kinh tế nâng cao đời sống cho Nhân dân.


Kết luận buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh đánh giá cao những kết quả nổi bật của xã Cổ Đạm trong thời gian qua.

Bí thư Huyện ủy đề nghị xã Cổ Đạm tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đặc biệt là phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ.

Phát huy truyền thống của quê hương, nắm bắt thời cơ, điều kiện để phát triển kinh tế với mục tiêu cốt lõi nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; đầu tư hạ tầng giao thông, quan tâm công tác quy hoạch, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, hấp thu các chính sách…

“Cổ Đạm đã khơi dậy được phong trào trong Nhân dân, thời gian tới cần giữ được “ngọn lửa phong trào” ấy trong xây dựng nông thôn mới để Cổ Đạm đạt được mục tiêu đề ra” Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh nhấn mạnh.

Đức Đồng

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu