Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Tấm lòng nhân ái 08:37 16/11/2019 (1538)

Thương xót hoàn cảnh 3 anh em mồ côi, em gái mắc bệnh "lạ"

Cỡ chữ
Cha bị đuối nước đột ngột qua đời, mẹ cũng ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo để lại 3 anh em mồ côi, cô em gái còn mắc "lạ" không có tiền chữa trị, trước hoàn cảnh các em, bà con làng trên xóm dưới ai ai cũng thương xót…



Video: Hoàn cảnh éo le của 3 anh em

Ngôi nhà của 3 anh em Trần Văn Cường (SN 1996), Trần Thị Phương (SN 2001), Trần Văn Nam (SN 2003) nằm giữa vùng cát trắng ven biển thôn Yên Ngư, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân thật tĩnh lặng. 

Trong ngôi nhà chừng 20m2 ấy không có một vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc xe đạp cũ và bộ cào nghêu. Hơn thế, mỗi khi trời mưa là trong nhà lại dột ướt như ngoài…

Cách đây gần 6 năm, trong một lần đi thả lưới bắt cá, bố các em là anh Trần Văn Trường (SN 1971) không may bị lật thuyền và qua đời. Anh ra đi bỏ lại cho chị Trần Thị Hồng một mình nuôi 3 đứa con còn thơ.


Ngôi nhà nhỏ là nơi thờ cha mẹ và sinh hoạt của 3 anh em

Đau thương này chưa qua, thì tai ương khác lại ập đến, trong một lần đi khám bệnh chị Hồng được các bác sĩ cho biết mắc bệnh về gan, phải điều trị tích cực nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Dù mắc bệnh hiểm nghèo nhưng chị vẫn âm thầm lặng lẽ giấu kín, ngày ngày chị vẫn bươn chải làm thuê, đi bắt nghêu để có tiền nuôi con. Số tiền kiếm được hàng ngày chỉ gần 100 ngàn đồng, có ngày cũng chỉ được có 20 ngàn.


Từ lớp 6, em Trần Văn Nam (đứng giữa) đã đi làm thêm phụ giúp gia đình

Vào cuối tháng 10 vừa qua, chị Hồng đi làm thuê bị ngất và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu. Sau đó chị được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị nhưng đã quá muộn.

Hoàn cảnh nghèo khó, chị Hồng mất đi đến chiếc quan tài cũng không có, bà con làng xóm phải đứng ra quyên góp lo đám tang cho chị. Từ đây, 3 anh em sống cùng bà cô Trần Thị Oánh bị mù lòa gần 20 năm nay và sự cưu mang của anh em họ hàng, làng xóm.


Nhìn các cháu, ông Trần Văn Thọ, thôn Yên Ngư không khỏi xúc động “Cuộc sống gia đình các cháu quá khó khăn, gia đình nghèo khó từ đời này qua đời khác. Mọi người ai cũng thương, nhưng anh em, họ hàng cũng khó khăn nên cũng không thể giúp được gì cho các cháu nhiều. Hàng ngày, bà con làng xóm đều quà lại động viên, giúp đỡ các em trong sinh hoạt”.

Người anh cả Trần Văn Cường cũng chỉ học hết lớp 9, rồi tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc tại đảo Trường Sa. Hôm mẹ mất, em cũng không thể về để thắp một nén hương báo hiếu.

Tưởng rằng cuộc đời sẽ không còn sóng gió để các em vượt qua số phận, nhưng một lần nữa tai ương lại ập đến khi Trần Thị Phương bị mắc bệnh "lạ" đi khám ở Bệnh viện thành phố Vinh bác sỹ không biết em mắc bệnh gì nhưng em càng gầy guộc xanh xao, tóc bị rụng trắng, đôi chân tê tái không còn cảm giác rất khó đi lại.

Nhìn lên bàn thờ mẹ, Phương òa khóc "Con nhớ mẹ nhiều lắm, con muốn mẹ về với con, muốn được mẹ che chở cho con, mẹ đưa con đi chữa bệnh...".

Còn Nam, em tĩnh lặng, trầm ngâm so với đôi bạn cùng trang lứa. “Năm lớp 6, em đã đi làm thuê, em mong sao mình làm được nhiều tiền để có thể chữa trị bệnh cho chị Phương”….


Tóc ngày càng bị rụng trắng, đôi chân đau khó đi lại nên sinh hoạt của phương phải nhờ nhiều vào hàng xóm...

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Xuân Yên Trần Anh Khoa cho biết "Hoàn cảnh của 3 anh em cháu Phương quá bất hạnh. Bố mẹ mất sớm nên giờ phải sống nương nhờ vào người cô ruột bị mù cũng thuộc đối tượng hộ nghèo. Mặc dù thời gian qua xã và huyện rất quan tâm đến gia đình nhưng sự hỗ trợ cũng rất có hạn. Mới đây, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Phan Tấn Linh cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao 5 triệu đồng hỗ trợ các cháu."

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu