Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Pháp luật 21:33 01/12/2022 (184)

Tỉnh kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại huyện Nghi Xuân

Cỡ chữ
Đoàn kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh (PBGDPL) do Giám đốc Sở Tư pháp Lê Viết Hồng làm trưởng đoàn vừa làm việc tại huyện Nghi Xuân. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng cùng các thành viên liên quan.


Năm 2022, huyện Nghi Xuân đã tổ chức được 236 cuộc tuyên truyền PBGDPL cho 15.355 lượt người. Phối hợp với các  cơ quan, đơn vị địa phương lồng ghép PBGDPL cho 180 cán bộ cấp huyện, cấp xã; Phòng Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn luật cảnh sát biển, luật biên phòng Việt Nam và luật chống khai thác hải sát trái phép cho 85 hòa giải viên. Thanh tra huyện tập huấn pháp luật về tiếp công dân và khiếu nại tố cáo cho 150 cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, tham mưu giải quyết khiếu nại tố cáo cấp huyện, cấp xã, thị trấn.

Tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính” do Sở Tư pháp Hà Tĩnh tổ chức, Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Nghi Xuân) có 292 thí sinh đạt 19/19 điểm và được trao giải tập thể có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhất.

Các ngành trong khối nội chính đã thực hiện tốt công tác phối hợp trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Đã ban hành và thực hiện tốt các quy chế phối hợp như: Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án; Quy chế và Chương trình phối hợp trong quá trình giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, kinh tế, lao động giữa đơn vị và Tòa án nhân dân huyện....


Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng: Thời gian qua, huyện Nghi Xuân đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân...

Để hoà giải, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn quan tâm đến việc rà soát, kiện toàn các tổ hoà giải ở cơ sở; vận động và thu hút những người nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết và có uy tín trong cộng đồng dân cư tham gia công tác hòa giải. Toàn huyện hiện có 149 tổ hòa giải ở cơ sở với 1.043 hòa giải viên. Trong 9 tháng đầu năm đã tiếp nhận 30 vụ việc, hòa giải thành công 17 vụ, không thành 6 vụ, đang giải quyết 7 vụ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều mô hình PBGDPL hoạt động như: mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”, mô hình làng quê an toàn, "Cổng trường an toàn giao thông" tại các trường học trên địa bàn huyện,mô hình "Tủ sách pháp luật", mô hình tổ liên gia phòng chống cháy nổ, mô hình dòng họ tự quản …

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đánh giá cao công tác của huyện Nghi Xuân. Thời gian tới, Đoàn đề nghị Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện cần tập trung tổ chức tuyên truyền PBGDPL sát đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm; duy trì và phát huy hơn nữa công tác phối hợp với các ngành, các cấp trong công tác PBGDPL; đôn đốc, kiểm tra các đề án về PBGDPL từng bước đưa công tác này đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả.


Kết luận tại buổi kiểm tra, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh Lê Viết Hồng đề nghị huyện Nghi Xuân tiếp tục chỉ đạo, quán triệt sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trong đó tập trung tuyên truyền các văn bản mới. Tăng cường công tác phối hợp giữa các thành viên, các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; trong quá trình thực hiện cần tổ chức sơ kết đánh giá, khen thưởng động viên kịp thời.

 Hồng Quang – Thế Hùng

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu