Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thể thao, Giải trí 10:20 15/08/2022 (118)

Tình nguyện viên với niềm đam mê dưỡng sinh tâm thể

Cỡ chữ
Đam mê với dưỡng sinh tâm thể, bà Nguyễn Xuân Châu (SN 1962 – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ TDP Giang Thủy, thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cùng các tình nguyện viên ở Nghi Xuân đã lan tỏa bộ môn này tới nhiều người cao tuổi trong và ngoài địa bàn.


Bà Nguyễn Xuân Châu (áo trắng giữa) cùng các tình nguyện viên vẫn miệt mài tập luyện dưỡng sinh tâm thể cho các cụ cao tuổi.

Gặp bà Châu trong một chiều tháng 8, dù đã bước sang tuổi 60 nhưng dáng vẻ bà nhanh nhẹn cùng tiếng hô động tác tập dưỡng sinh môt cạch dõng dạc. Bà là một trong 3 tình nguyện viên thường xuyên đi nhiều nơi tập luyện dưỡng sinh tâm thể cho người cao tuổi trong và ngoài huyện Nghi Xuân.

“Năm 2017, trong một lần tôi được tiếp xúc với bài tập dưỡng sinh tâm thể khi Viện Nghiên cứu ứng dụng Dưỡng sinh tâm thể Việt Nam về công tác tại huyện Nghi Xuân. Sau đó, tôi cùng khoảng 12 người khác thành lập một nhóm tập tại Tổ dân phố 1, thị trấn Nghi Xuân (nay là TDP Giang Thủy – thị trấn Tiên Điền) bắt đầu cùng nhau tập luyện bài dưỡng sinh 20 động tác. Sau một thời gian tập luyện, tôi thấy sức khỏe mình cũng như mọi người luôn vui, khỏe nên tôi liên hệ với Hội Người cao tuổi huyện và mong muốn được truyền dạy bộ môn này tới nhiều người cao tuổi hơn trên địa bàn” bà Châu nhớ lại.


Bà Châu gác lại công việc gia đình tham gia tập luyện cho các câu lạc bộ

Nói là làm, cùng với Hội Người cao tuổi huyện, đội tình nguyện viên huyện Nghi Xuân ra đời từ đây với 6 thành viên. Hàng ngày, hàng tuần, thông qua kế hoạch của Hội Người cao tuổi huyện, các tình nguyện viên đi truyền dạy dưỡng sinh tâm thể cho các cụ cao tuổi.

“Thời điểm đó đến nay, tôi và bà Nguyễn Xuân Hoa (là chị gái) và bà Nguyễn Thị Quang là nòng cốt cùng một số người khác đi tập luyện cho các hội viên người cao tuổi và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng rất nhiệt tình của mọi người. Với sự hỗ trợ, tập luyện của chúng tôi, năm 2018, Câu lạc bộ dưỡng sinh tâm thể xã Xuân Lĩnh được thành lập với hơn 70 thành viên. Đây là câu lạc bộ đầu tiên của huyện Nghi Xuân cũng như tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó, lần lượt ở nhiều thôn, xã khác bắt đầu tập luyện và thành lập các Câu lạc bộ” bà Châu cho biết thêm.


Các tình nguyện viên huyện Nghi Xuân tập luyện dưỡng sinh tâm thể cho người cao tuổi xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà vào tháng 7/2022.

Bà hiện đang sống cùng một người con. Hàng ngày, bà vẫn thường đảm nhận việc nấu ăn cho một cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện. Để tập luyện cho các địa phương, bà Châu lại gác lại công việc riêng của mình, 3-4h sáng hay cuối giờ chiều, bà cùng mọi người lại di chuyển đến các điểm tập có khi bằng xe máy, hay xa hơn thì xe buýt. Vất vả là thế, nhưng với tình yêu, niềm đam mê dưỡng sinh tâm thể, mọi người luôn rất vui vẻ.

Bà Nguyễn Xuân Hoa – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Nghi Xuân – thành viên đội tình nguyện viên dưỡng sinh tâm thể Nghi Xuân cho hay: “Dù khá vất vả khi tuổi cao, việc đi lại cũng khó khăn nhưng chúng tôi cảm thấy vui vì mình có thể lan tỏa được bộ môn nay tới những người cao tuổi. Không những tập luyện cho các địa phương trong huyện, mới đây chúng tôi còn vào tận tập luyện cho các cụ cao tuổi xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà. Để hiệu quả, chúng tôi còn tự bỏ kinh phí ra mua, thu âm hàng trăm USB các file ghi âm hỗ trợ các thôn, xóm tập luyện. Dù có nhiều khó khăn những với chúng tôi, niềm đam mê, sự động viên của người thân là động lực lớn để chúng tôi vượt qua”.


 Dưỡng sinh tâm thể được người cao tuổi Nghi Xuân tập luyện thường xuyên, nâng cao sức khỏe.

Ông Cao Xuân Vị - Trưởng thôn Hồng Tiến, xã Xuân Giang cho biết: “Có thể nói, dưỡng sinh tâm thể đã mang lại cho người cao tuổi tinh thần thêm phấn khởi, sức khỏe dẻo dai mà hơn thế nó còn gắn kết tinh thần đoàn kết của mỗi người. Nhờ sự giúp đỡ của bà Châu cũng như các tình nguyện viên khác, thôn đã thành lập được 1 CLB khoảng 50 người tham gia tập luyện hằng ngày”.

Với sự nhiệt tình truyền dạy, đến nay phong trào tập dưỡng sinh tâm thể ở Nghi Xuân đã lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều địa phương như Cương Gián, Xuân Lĩnh, Xuân , Xuân Giang có 100% có CLB. Các xã, thị khác có từ 30-35% thôn, tổ dân phố có CLB.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Nghi Xuân Nguyễn Ngọc Anh cho hay: “Hiện nay, Hội Người cao tuổi huyện Nghi Xuân có 429 loại hình CLB chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với hơn 6.400 người tham gia. Riêng phương pháp dưỡng sinh tâm thể có 95 câu lạc bộ; 15 điểm tập của xã, thị trấn; 132 điểm tập thôn, tổ dân phố và 79 nhóm nhỏ tại hộ gia đình với khoảng 4.000 người tham gia. Phương pháp này đã góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho người cao tuổi trên địa bàn. Để duy trì và phát triển được các mô hình thì có công lớn của những tình nguyện viên đã không quản khó khăn truyền dạy trong suốt thời gian qua”.

Đức Đồng


 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu