Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 14:56 11/07/2018 (203)

Tổ chức lễ cầu siêu cho 20 linh hồn liệt sỹ Đại đội pháo binh bảo vệ bờ biển

Cỡ chữ
Tối (10/7), huyện Nghi Xuân, xã Xuân Liên cùng các sư thầy Ban Trị sự Hội Phật giáo huyện Nghi Xuân và đông đảo phật tử, bà con nhân dân tổ chức lễ cầu siêu cho 20 linh hồn liệt sỹ hy sinh ngày 12/7 tại khu vực Bãi Dừa xã Xuân Liên.


Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng cùng các ban, ngành, tổ chức đoàn thể và nhân dân cùng tham gia buổi lễ cầu siêu cho các liệt sỹ

Năm 1968, khi cuộc chiến tranh bước vào giai đoạn ác liệt, đại đội pháo binh bảo vệ bờ biển (C45) thuộc Tỉnh đội Hà Tĩnh, nay là Bộ CHQS Hà Tĩnh được giao nhiệm vụ xây dựng trận địa bảo vệ bờ biển tại khu vực Bãi Dừa thôn Cường Thịnh xã Xuân Liên.Vào khoảng 14 giờ ngày 12/7 khi phát hiện tàu chiến Mỹ xâm phạm vùng biển nước ta cách bờ biển gần 8km, đơn vị được lệnh nhả đạn. Lúc này khoảng gần 30 máy bay các loại quần thảo gầm rú trên bầu trời, rồi thi nhau bắn rốc két và tên lửa xuống trận địa gồm 4 pháo bảo vệ bờ biển tầm xa 105mm và 3 khẩu pháo 12 ly 7. Cuộc chiến không cân sức khiến 20 cán bộ chiến sỹ C45 hy sinh trong tư thế nhằm thẳng quân thù mà bắn. Thi hài 20 chiến sỹ sau đó được các đồng đội và người dân mai táng tại khu vực cồn Bòng Bọng xã Xuân Liên. Hòa bình lập lại một số ngôi mộ liệt sỹ được quy tập về Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Xuân, số khác được thân nhân các liệt sỹ cất bốc mang về mai táng tại quê nhà.
Đồng đội và thân nhân các liệt sỹ thắp hương nơi các anh đã hy sinh...

Vào ngày 12/7 hàng năm, người dân địa phương lại đến khu vực Bãi Dừa thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ hy sinh vì nước vì dân. Lễ cầu siêu lần này được tổ chức Nhân kỷ niệm 50 năm, 20 liệt sỹ C45 đã​ hy sinh vì sự​ nền độc lập, tự do của nước nhà với mong muốn linh hồn các anh được siêu thoát.

* Nhân dịp này, Ban liên lạc Đại đội C45 cũng đã tổ chức họp mặt truyền thống và kỷ niệm 50 năm trận chiến đấu ngày 12/7.


Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng cùng đại diện chính quyền xã Xuân Liên, Đồn BP Lạch Kèn cùng dự.


Ban liên lạc đại đội cùng chính quyền xã Xuân Liên trao quà cho thân nhân các liệt sỹ đã hy sinh trong trận đánh ngày 12/7.

Đức Đồng - Thanh Huyền

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu