Thông tin kinh tế 04/06/2020 (100)

Tổ đồng quản lý nghề cá số 3 giúp nhau phát triển kinh tế, chung tay bảo vệ ngư trường

Tổ đồng quản lý nghề cá số 3 ở xã Xuân Liên - Cổ Đạm được chia thành từng đội, luôn đoàn kết giúp nhau khi không may gặp rủi ro, hoạn nạn trên biển; chia sẻ về ngư trường đánh bắt để nâng cao sản lượng khai thác….

Tổ đồng quản lý nghề cá số 3 vừa tổ chức đại hội lần thứ II với sự tham dự của lãnh đạo Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, Phòng NN&PTNN, chính quyền địa phương…

Thành lập năm 2015, với gần 200 hội viên thuộc 2 xã Xuân Liên và Cổ Đạm, Tổ đồng quản lý số 3 đã hoạt động có hiệu quả, giúp đỡ lẫn nhau cùng tham gia đánh bắt cá trên biển, nâng cao thu nhập kinh tế.

Tổ hiện có 180 thuyền bè (Xuân Liên 148 thuyền, Cổ Đạm 32 thuyền) chủ yếu là đánh cá lưới mực, câu mực, lưới sưa, lưới chồng trích, lưới sứa, dạ tôm…cho tổng sản lượng khai thác hàng năm đạt khoảng hơn 12 nghìn tấn với giá trị gần 16 tỷ đồng. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người lao động đạt trên 80 triệu/người/năm.

Có những chuyến ra khơi từ 6-7 tiếng ngư dân đánh bắt được 300-400kg cá trích, thu về hơn 6 triệu đồng....

Ngoài việc khai thác, đánh bắt, các thành viên trong tổ còn làm tốt công tác cứu hộ cứu nạn, phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tính từ năm 2015 đến nay, các thành viên trong tổ phối hợp cùng Đồn Biên phòng Lạch Kèn đã bắt giữ được gần 20 tàu thuyền các loại vi phạm trái tuyến khai thác theo quy định.

Đại hội bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ II

Từ những hiệu quả trên, có thể khẳng định đây là mô hình cần được nhân rộng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản ven bờ, bảo đảm cân bằng sinh thái tự nhiên các thủy vực, mang lại sinh kế cho người dân.

Đức Đồng - Thế Hùng