Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 11/01/2020 (320)

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 962 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

Cỡ chữ
Ngày 11/1, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân đã trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 962 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang tại đền Huyện.


Đền Huyện là một trong những ngôi đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang (người con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tổ) tại xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân.


Cùng dự lễ và dâng hương có lãnh đạo huyện Nghi Xuân, chính quyền địa phương Xuân Giang cùng đông đảo nhân dân địa phương

Uy Minh Vương được vua cha cử vào làm Tri Châu Nghệ An, cai quản vùng đất cả 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ngày nay. Ông là người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, khai dân lập ấp mở mang bờ cõi, xây dựng và phát triển đời sống nhân dân. Sau khi ông mất (năm 1057), nhân dân xứ Nghệ lập nhiều đền thờ tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của ông.


Để tưởng nhớ công lao của ông, hàng năm vào ngày ngày 17 tháng Chạp hàng năm, nhân dân xã Xuân Giang và các địa phương lân cận đều tập trung về đây tổ chức lễ giỗ.

Lễ giỗ Uy Minh Vương lần thứ 962 tại đền Huyện được diễn ra nghiêm trang theo đúng nghi lễ cổ truyền. Đây là dịp để nhân dân bày tỏ lòng ngưỡng mộ và sự tôn kính đối với Uy Minh Vương.

Đức Đồng - Thế Hùng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu