Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 07:33 10/05/2020 (441)

Tuyên truyền thực hiện một số quy định mới trong các hoạt động kinh doanh, buôn bán và tham gia lễ hội tại đền Chợ củi

Cỡ chữ
Chiều ngày 9/5, BQL đền Chợ củi (Xuân Hồng) đã tổ chức buổi làm việc với các hộ sản xuất, buôn bán hàng mã nhằm triển khai một số nội dung liên quan đến thực hiện các quy định về các hoạt động kinh doanh, buôn bán và tham gia lễ hội tại đền.


Hiện nay, tại khu vực đền Chợ củi có 15 cơ sở chuyên sản xuất các mặt hàng mã, ngựa giấy và trên 40 hộ tư thương thường xuyên kinh doanh các mặt hàng này.

Nhìn chung, các cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh đều chấp hành khá nghiêm túc các quy định của BQL về đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Trưởng ban quản lý đền Chợ củi Nguyễn Long Thiên: người dân sinh sống, làm ăn trong khu vực đền nghiêm chỉnh chấp hành các quy định thực hiện nếp sống văn minh lễ hội, thường xuyên rà soát hệ thống thiết bị phòng, chống cháy nổ tại các điểm kinh doanh…Đối với những trường hợp vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Tại cuộc họp, BQL đền đã thông qua các văn bản của sở VHTT&DL Hà Tĩnh hướng dẫn, tuyên truyền việc thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội, cơ sở thờ tự tín ngưỡng trong đó có việc hạn chế đốt vàng mã, đồ mã. BQL cũng thông qua các quy định mới về hình thức, kích cỡ các loại ngựa giấy được sản xuất để phục vụ cho người sắm lễ.


Theo đó, chiều cao lớn nhất của ngựa giấy được mang vào đền không quá 1,6m. Nếu khách thập phương mang đến các vật tế lễ là voi, ngựa giấy có chiếu cao vượt quá quy định sẽ không được mang vào tế lễ. Những quy định mới về sản xuất các mặt hàng này sẽ tránh được tình trạng trình bày các mặt hàng gây lấn chiếm lòng lề đường, tránh được sự chen chúc trong mùa lễ hội, gây tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. 

Hồng Quang

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu