Chính quyền 27/11/2019 (98)

Góp ý dự thảo báo cáo tình hình KT-XH huyện Nghi Xuân năm 2019

Chiều ngày 26/11, UBND huyện Nghi Xuân tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo tình hình KTXH năm 2019 để trình kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND huyện khóa XX sắp tới.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng và Bùi Việt Hùng cùng chủ trì hội nghị.

Năm 2019, với tinh thần chủ động, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện đạt kết quả tích cực, phong trào thi toàn dân chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh tiếp tục được đẩy mạnh.

Theo dự thảo báo cáo tại cuộc họp, năm 2019 Nghi Xuân có tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt 13,1%; cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch theo hướng tích cực, sản lượng lương thực có hạt đạt trên 20 nghìn tấn, vượt 3,12% so với kế hoạch; Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 332 tỷ đồng, đạt 159% kế hoạch HĐND huyện giao; Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 39,2 triệu đồng; Tỷ lệ hộ nghèo 3,68%, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt trên 93,6%. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu xây dựng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu, điển hình về văn hóa giai đoạn 2019 – 2025.

Các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quản lý nhà nước được tăng cường, hiệu lực, hiệu quả quản lý được nâng lên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đóng góp ý kiến vào nội dung báo cáo KTXH để trình lên kỳ họp HĐND huyện sắp tới đồng thời nêu những khó khăn vướng mắc và đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2020 như: Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, công tác giải phóng mặt bằng, vệ sinh môi trường, thu ngân sách nhà nước, xây dựng NTM nâng cao….

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các phòng, ngành, các xã, thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ thời gian qua.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các nghành, các địa phương tập trung chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân năm 2020; tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả việc nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp; thực hiện các nội dung đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị và phát triển bền vững; tập trung cao cho cho công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Tập trung quyết liệt trong công tác chỉ đạo xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu theo kế hoạch; Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công các công trình; tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, chủ động, tích cực trong việc tham mưu thuộc các lĩnh vực phụ trách, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND huyện giao Văn phòng HĐND- UBND huyện tổng hợp các kiến nghị, đề xuất tại hội nghị, trên cơ sở đó hoàn thiện báo cáo tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2019.

Hồng Quang – Thế Hùng