Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Giáo dục 20:34 02/08/2022 (947)

Uớc mơ bước chân vào giảng đường Đại học Luật của cô nữ sinh nghèo

Cỡ chữ
Đạt số điểm 28,75 khối C00 và mơ ước sẽ bước chân vào cổng trường Đại học Luật Hà Nội thế nhưng nữ sinh Lê Thị Thúy (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) vẫn còn nhiều băn khoăn cho quyết định của mình bởi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

  

Với số điểm 28,75, Lê Thị Thúy là thủ khóa khối C00 của Trường THPT Nguyễn Du

Những ngày này, bà con xóm làng thôn Hồng Khánh, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân ai cũng vui mừng khi biết được số điểm tại Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua của em Lê Thị Thúy (SN 2004, lớp 12A9 - Trường THPT Nguyễn Du). Tại kỳ thi vừa qua, Thúy đạt số điểm 28,75 khối C00 (điểm các môn thành phần Ngữ văn 9,5; Địa lý 10, Lịch sử 9,25).

Niềm vui ấy càng nhân lên khi Thúy là cô học trò nhà nghèo những em đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập suốt 12 năm đèn sách.

“Dành ngôi vị thủ khoa của trường là mục tiêu cũng là quyết tâm của em. Em đã khóc vô cùng tiếc nuối vì không thể dành được điểm 10 môn Lịch sử như kết quả tại kỳ thi thử trước đó” Thúy bày tỏ.


Gia đình Thúy là hộ nghèo, cận nghèo nhiều năm nay tại địa phương.

Mẹ Thúy, chị Lê Thị Thơ cho biết: “Khi biết được Thúy đạt số điểm cao như vậy, gia đình, làng xóm ai cũng vui. Bao năm động viên con nỗ lực đèn sách, bây giờ con đã đạt được kết quả khá trong học tập”.

Ngoài kết quả vừa qua, Thúy cũng đạt được nhiều thành tích nổi bật trong học tập: đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý lớp 12; 3 năm liên tiếp là học sinh giỏi toàn diện; đạt giải nhất, giải nhì học sinh giỏi cấp trường cả 2 môn Địa lý, Ngữ văn lớp 10, 11,12; đạt giải nhì cuộc thi “Tìm hiểu Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều” do tỉnh tổ chức.


Trong suốt quá trình học tập, Thúy đã giành được nhiều kết quả nổi bật cũng như tích cức tham gia các hoạt động phong trào.

Cô giáo Trần Lệ Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho hay: “Trong kỳ thi vừa qua, nhà trường có 5 học sinh đạt điểm 10; 271 em học sinh đạt điểm 9 trở lên; có 9 học sinh đạt 28 điểm trở lên... Nổi bật trong đó, em Thúy là một tấm gương vượt khó vươn lên đạt nhiều thành tích xuất sắc của nhà trường. Với số điểm 28,75, Thúy là thủ khoa khối C00 của trường trong năm nay. Em luôn là học sinh năng nổ trong mọi hoạt động, nhiệt tình giúp đỡ bạn bè và là tấm gương sáng cho các bạn noi theo”.

Kết quả là vậy, nhưng trong ánh mắt của Thúy và chị Thơ, không giấu nỗi lo lắng cho chặng đường phía trước bởi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Khi hỏi về hoàn cảnh gia đình, chị Thơ không nhớ rõ gia đình mình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đã bao năm vì đã quá lâu. Bố Thúy cách đây khoảng 8 năm trong một lần tai nạn giao thông tưởng chừng mất đi. Khi giành giật được sự sống thì giờ đây cũng không được bình thường như mọi người. Cuộc sống của cả gia đình phụ thuộc vào hơn 5 sào ruộng trồng lúa.


Với số điểm khối C00 đạt 28,75 những Thúy cùng gia đình vẫn lo lắng cho chặng đường học tập phía trước.

“Nhà có 3 sào ruộng, tôi phải thuê thêm 2 sào đề cày cấy kiếm thêm thu nhập. Sau mùa vụ, thì ai thuê gì tôi đều làm nấy: cuốc cỏ, làm vệ sinh, xúc đất phụ hồ, nhặt ve chai, chỉ mong có thêm đồng tiền lo thuốc thang cho chồng và học tập của các con. Thế nhưng thu nhập cũng chẳng được đáng là bao, mới đây năm 2021, ngôi nhà cũ đã quá xuống cấp, gia đình phải vay mượn thêm 60 triệu đồng để sửa chữa lại, số tiền đó chưa biết bao giờ trả được. Giờ đây, một khi Thúy bước chân vào giảng đường đại học, tôi cũng chưa biết phải tính sao” chị Thơ chia sẻ.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Thúy mong muốn được bước chân vào giảng đường Đại học Luật Hà Nội. Số điểm đã trở thành hiện thực, nhưng ước mơ của em vẫn đang là mơ ước khi hoàn cảnh gia đình mình còn quá khó khăn khi nghĩ đến khoản học phí vài chục triệu đồng mỗi năm phía trước.

Đức ĐồngBình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu