Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 08:09 29/10/2021 (583)

Cụ bà 109 tuổi ở Nghi Xuân vẫn minh mẫn, tập thể dục hàng ngày

Cỡ chữ
Ở tuổi 109, nhưng cụ bà Hồ Thị Nhàn (SN 1912, ở thôn Lâm Hải Hoa, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn minh mẫn, tập thể dục hàng ngày khiến không ít người ngạc nhiên.


Cụ Hồ Thị Nhàn hiện sống cùng người cháu nội tại xã Xuân Liên

Về xã biển Xuân Liên, đến ngôi nhà của anh Lê Văn Hiền, chị Trần Thị Hòa - là cháu cụ Hồ Thị Nhàn, được tận mắt chứng kiến những bước đi vững chắc, những động tác dứt khoát, nhanh nhẹn khi rửa bát, giặt giũ của cụ Nhàn, chúng tôi không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên.

Dù đã ở tuổi 109, độ tuổi xưa nay hiếm, nhưng với trí nhớ minh mẫn và chất giọng sang sảng, mỗi câu chuyện cụ Nhàn kể cách đây hơn nửa thế kỷ vẫn hiện lên rõ nét.

Cụ Nhàn bộc bạch: “Cụ sinh được 7 người con (5 người con trai, 2 người con gái). Năm 1968, chồng cụ là ông Lê Diệu mất, một mình cụ nuôi 7 người con ăn học, trưởng thành. Những năm tháng đó vô cùng gian truân, vất vả, cụ bươn chải, kiếm sống bằng nghề buôn bán hải sản nhỏ tại địa phương”.


Hàng ngày, cụ Nhàn vẫn tập thể dục đều đặn

Khi con cái khôn lớn, năm 1977, cụ Nhàn cùng một người con trai vào sinh sống tại miền Nam hơn 35 năm. Sau này trở về quê hương Hà Tĩnh, cụ Nhàn sống cùng gia đình người con trai thứ là ông Lê Tiến Cảnh và hiện đang ở cùng cháu nội. Nét mặt vui mừng, hạnh phúc, cụ Nhàn “khoe” với chúng tôi: Cụ đã có gần 60 cháu, chắt, chiu, đó là phước lớn của cụ, là hạnh phúc không gì sánh bằng.


Mọi sinh hoạt của cụ, cụ vẫn tự làm mà không phải nhờ đến con cháu

Giờ đây, tuổi đã cao nhưng cụ Nhàn vẫn có thể tự đảm đương công việc chăm sóc bản thân và làm những việc nhẹ nhàng trong gia đình như quét nhà, nhặt rau... Trong căn phòng của cụ, luôn gọn gàng, tươm tất. Hàng ngày, cụ tự mình tắm rửa, giặt quần áo của bản thân. Đặc biệt, hàng ngày cụ còn luyện tập thể dục bằng những động tác đơn giản và cụ rất thích đọc thơ.

Chia sẻ về bí quyết của mình, cụ Hồ Thị Nhàn cười nói: “Mỗi ngày, tôi đều duy trì thói quen ăn uống ngày 3 bữa. Đặc biệt, cụ có thói quen uống nước dừa, 1 - 2 ngày tôi có thể uống một quả. Ngoài ra, tôi còn thường uống chanh mật ong, bổ sung hoa quả. Quan trọng hơn cả là tôi luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và suy nghĩ tích cực”.


Cụ Nhàn sum vầy cùng gia đình con cháu

Với cụ Nhàn, niềm vui tuổi già là con cháu đông đúc, sum vầy. Còn với những người con của cụ, được thấy mẹ già vẫn minh mẫn, khỏe mạnh là hạnh phúc lớn lao. Ông Lê Tiến Cảnh (SN 1951) người con trai thứ cụ Nhàn phấn khởi chia sẻ: “Được trông thấy mẹ vẫn luôn khỏe mạnh, minh mẫn mỗi ngày là niềm phấn khởi của gia đình. Hàng ngày, các con, cháu vẫn luôn chăm sóc cụ chu đáo, mong mẹ sống vui, sống khỏe làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu và là động lực để con cháu sống tốt, có ích cho xã hội”.


Trong gia đình con, cháu cụ Nhàn, ngoài những bức ảnh lưu niệm thì còn dành một nơi trang trọng để treo những phần thưởng quý giá của cụ. Năm 2005, gia đình cụ Nhàn được Chủ tịch nước tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhì vì đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 2014, cụ Nhàn được Chủ tịch nước gửi thiếp mừng thọ khi cụ 102 tuổi.

Ông Hồ Xuân Tuần – Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xuân Liên cho hay: “Tại xã Xuân Liên, cụ Nhàn là người mẫu mực, là tấm gương trong phong trào tuổi cao gương sángCụ có lối sống vui tươi, hòa đồng, luôn động viên con cháu thực hiện các phong trào tại địa phương”.

Đức Đồng - Trung Kiên


 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu