Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 08/10/2019 (1051)

Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Cỡ chữ
Đôi chân bị dị tật từ nhỏ, phải đi lại bằng tay, thế nhưng hơn 40 năm qua, bà Trần Thị Hoa (57 tuổi, thôn Lĩnh Thành, Xuân Đan) vẫn một lòng gắn bó với nghề làm bánh đa truyền thống của quê hương. Ngày ngày, mẻ bánh hoàn thành, bà lại rong ruổi trên chiếc xe lăn, đi giao bánh khắp các vùng trong huyện.

Video: Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Sinh ra không được may mắn như bao người, đôi chân bà Hoa bị bại liệt bẩm sinh không thể chữa trị. Vì thế, mọi sinh hoạt hàng ngày của bà phải dựa trên đôi bàn tay. Không đầu hàng số phận, không muốn trở thành gánh nặng cho người thân, bà đã nối tiếp nghề làm bánh đa do gia đình truyền lại để mưu sinh.  


Từ 3h sáng bà Hoa đã bắt đầu dậy làm bánh đến tận 2h chiều

Khi 16 tuổi, bà đã cùng cha mẹ làm bánh. Hơn 40 năm qua, nghề làm bánh đa không chỉ giúp bà nuôi sống bản thân mà còn để bà khẳng định mình, vượt lên số phận nghiệt ngã.

Bà Hoa cho hay “Xuân Đan có truyền thống làm bánh đa lâu đời, chẳng biết bao nhiêu năm nhưng khi tôi sinh ra thì đã có rồi. Ngày xưa, gần như cả làng làm bánh nhưng vì làm bánh cực nhọc, thu nhập không cao nên người ta nghỉ dần. Hiện giờ, cả xã chỉ còn hơn chục hộ làm nghề”.

Để làm được mỗi mẻ bánh, hàng ngày bà phải dậy từ 3h sớm để xay bột, đun nước dáo bột rồi tráng bánh, phơi khô và công đoạn cuối cùng là quạt bánh trên bếp than củi. Bánh quạt xong, 2 - 3h chiều, bà lại đi giao cho các nhà hàng, quán bán lẻ từ Xuân Đan, Xuân Phổ thậm chí lên tận thị thị trấn Xuân An.


Không thể dùng chân đi được nên việc di chuyển của bà Hoa vô cùng khó khăn

Trước đây khi chưa có xe để đi lại, bánh bà làm ra chỉ bán cho những người trong thôn, xã lân cận vì họ tìm đến tận nhà bà lấy hàng. 3 năm nay, nhờ chiếc xe lăn được nhà hảo tâm trao tặng, có phương tiện đi lại, bà chở bánh đi nhập cho các quán hàng.

Với khoảng 150 - 200 chiếc bánh đa được bán ra mỗi ngày, bà thu lãi chừng 100 - 150 nghìn đồng. Thế nhưng cũng có hôm, bà mất cả vốn lẫn lãi vì thời tiết “không như mong đợi”.

Làm bánh đa vất vả bởi nhiều công đoạn, thế nên, với một người không được lành lặn như bà Hoa lại càng khó khăn thêm bội phần. Sự nhọc nhằn ấy hằn lên khuôn mặt bà cả mỗi khi gắng gượng dùng tay thay chân, di chuyển từ chỗ này qua chỗ khác.


Bà Hoa đi giao bánh cho các quán hàng trên chiếc xe lăn đã cũ

Sức khỏe ngày một yếu, chiếc xe lăn thì thi thoảng lại “dở chứng” nhưng bà Hoa vẫn miệt mài bên lò than với những chiếc bánh thơm ngon đưa đến với khách hàng. Đây không chỉ là nghề nuôi sống cuộc đời bà, mà hơn cả còn là nghề của gia đình truyền lại, là nghề truyền thống của vùng đất Xuân Đan.

Đức Đồng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu