Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin VHXH 09:29 10/06/2020 (638)

Xã Cương Gián đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Đông Hải Đại Vương và nhà thờ Phan Thái

Cỡ chữ
Xã Cương Gián vừa tổ chức lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Đông Hải Đại Vương và nhà thờ Phan Thái.


Lãnh đạo chính quyền địa phương và Ban Quản lý các di tích đón bằng công nhận...

Di tích đền Đông Hải Đại Vương được lập cách đây 500 năm tại địa phận thôn Bắc Mới, xã Cương Gián, thờ ông Nguyễn Phục – nhân vật lịch sử thời Lê thế kỷ XV.  

Ông Nguyễn Phục (hay còn gọi là Phục Công) người xã Đoàn Lâm, huyện Trường Tân (nay là xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) đỗ tiến sỹ khoa Quý Dậu, niên hiệu Thái Hòa 11 (năm 1453) triều vua Lê Nhân Tông.


Di tích đền Đông Hải Đại Vương

Trong thời gian đảm nhận các trọng trách được giao, ông luôn tận tâm với công việc và được đánh giá là vị quan mẫu mực, trung quân. Năm 1470, vua Lê Thánh Tông đưa đại quân đi đánh Chiêm Thành, giao cho ông giữ chức Đốc lương chuyên lo việc vận chuyển lương thực. Không may, trên đường đi bị bão, thuyền lương đến chậm, ông bị xử trảm theo quân luật. Sau khi biết ông bị oan, nhà vua hối tiếc, phong cho ông là phúc thần, ban hiệu là Đông Hải Đại Vương.

Hiện tại, có rất nhiều làng xã ven biển ở khu vực Trung bộ, Nam bộ lập đền, miếu thờ ông Nguyễn Phục rất trang trọng.


Đông đảo nhân dân tham gia lễ rước bằng

Tại xã Cương Gián, trong những năm chiến tranh, bom đạn tàn phá làm đền bị hư hỏng hoàn toàn, chỉ còn lại móng. Năm 1997, bà con Nhân dân xã Cương Gián đã tự nguyện góp công, của để tôn tạo lại đền. Di tích nhà thờ Phan Thái được con cháu xây dựng để thờ thủy tổ dòng họ Phan cũng như thờ ông Phan Thái.

Theo các tài liệu lịch sử lưu lại, thì dòng họ Phan ở Cương Gián có nguồn gốc từ huyện Yên Thành (Nghệ An) di cư vào. Cụ thủy tổ của dòng họ này là cụ Phan Do. Đến nay, đã trải qua gần 600 năm và có 19 đời sinh sống tại đây. Phan Thái là một vị quan thời Tây Sơn, võ nghệ tinh thông, có công rất lớn trong việc chống quân xâm lược. Sau khi triều đại Tây Sơn sụp đổ, ông sang phò tá vua Gia Long và được vua trọng dụng.

Trong quá trình làm quan cho triều Nguyễn, ông là người tận tâm với công việc, trung thành với triều đình, nhân ái với Nhân dân và quân sỹ nên được triều đình trọng dụng. Đến thời vua Minh Mạng, ông được phong làm Đức tướng quân phó quản cơ.

Là người con của Cương Gián, ông đã cùng bà con Nhân dân khai dân, lập ấp, mở mang dân trí, đắp đê ngăn mặn phát triển nông nghiệp.

Hồng Quang – Thế Hùng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu