Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 15:42 05/04/2018 (139)

Xây dựng khu dân cư NTM Kiểu mẫu ở Yên Nam - Dấu ấn về huy động sức dân

Cỡ chữ
Khuôn viên nhà văn hóa khang trang, những tuyến đường làng, ngõ xóm trải nhựa và bê tông thẳng tắp, sạch đẹp, hai bên lề đường được trồng nhiều cây xanh, hoa tươi thơm ngát, những khu vườn trồng cây ăn quả và rau sạch cho thu nhập hàng chục triệu đồng… tất cả đã tạo nên một bức tranh tươi mới trong phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu ở thôn Yên Nam xã Xuân Yên.Nằm phía nam xã Xuân Yên, thôn Yên Nam có 112 hộ với trên 450 nhân khẩu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Năm 2016, thôn được xã chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nông dân và tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp vì vậy cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Yên Nam đã đoàn kết một lòng, phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí.

Trong quá trình xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, Chi ủy, chi bộ thôn Yên Nam đã bám sát Nghị Quyết, quyết định của cấp trên như: Nghị quyết tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp kết hợp với chính sách hỗ trợ của nhà nước về xuất khẩu lao động tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo…các Nghị quyết chủ trương đã được chi ủy cụ thể hóa một cách sáng tạo vào thực tế tại địa phương mình.Mỗi tổ chức đoàn thể tham gia một công trình cụ thể như: Đoàn Thanh niên xây dựng sân bóng chuyền nam, Hội Phụ nữ xây dựng sân bóng chuyền nữ, Hội Nông dân xây dựng tuyến đường mẫu, Hội CCB xây dựng cổng nhà văn hóa, trồng bờ rào xanh...

Trong 2 năm 2016 – 2017, thôn Yên Nam đã huy động 1,2 tỷ đồng trong đó nguồn xã hội hóa 800 triệu đồng còn lại là nhân dân đóng góp. Ngoài ra nhân dân Yên Nam cũng đã tự nguyện hiến trên 4.200m 2 đất, huy động hơn 5.000 ngày công để làm đường GTNT, trồng trên 2.500 m bờ rào xanh, làm mương thoát nước khu dân cư. Hiện nay 100% tuyến đường giao thông ở Yên Nam đã được nhựa hóa, bê tông hóa, dọc 2 bên đường đều có hệ thống điện chiếu sáng và hàng rào xanh.

Khuôn viên nhà văn hóa được xây dựng khang trang, hiện đại có diện tích 2.500 m 2 với đầy đủ các thiết chế văn hóa, sân chơi thể thao phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con nhân dân.


Mô hình làm nước mắm tại thôn Yên Nam

Toàn thôn có 5 vườn mẫu, 15 mô hình phát triển kinh tế vườn cho thu nhập ổn định, có 37 người đi xuất khẩu lao động và tham gia các ngành nghề khác như: sản xuất kinh doanh, chế biến hải sản, nghề Mộc...góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của thôn Yên Nam đạt trên 35 triệu đồng, đây là thôn có thu nhập cao nhất xã Xuân Yên.

Hàng năm, có 96% gia đình đạt gia đình văn hóa, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao được duy trì và luyện tập thường xuyên, an ninh chính trị được đảm bảo, hệ thống chính trị vững chắc. Niềm vui hạnh phúc hiện rõ trên nét mặt mỗi người dân. Niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, của chính quyền lại thêm được củng cố. 16 năm liên tục thôn Yên Nam luôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa.

Những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, những khu vườn được chỉnh trang, qui hoạch đúng tiêu chuẩn, chuồng trại chăn nuôi được xây dựng hợp vệ sinh…được bao quanh bởi những con đường làng thênh thang trồng các loại cây cảnh và hoa, tất cả đã làm cho Yên Nam trở thành một vùng quê đáng sống.

Về Yên Nam - Xuân Yên hôm nay chúng ta không chỉ cảm nhận vẻ đẹp của vùng quê giàu truyền thống cách mạng mà còn là vẻ đẹp của sự gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống, vẻ đẹp của sự cống hiến, lao động miệt mài của người dân để Yên Nam đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Anh Đức - Ngọc Trâm

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu