Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 09:02 22/04/2022 (527)

Gặp cụ bà 2 lần hiến đất mở đường ở Đan Trường

Cỡ chữ
Dù gia cảnh không khá giả gì, nhưng khi xã, thôn vận động hiến đất mở đường, cụ bà Trần Thị Xoan (SN 1938) ở thôn Trường Thủy, xã Đan Trường, huyện Nghi đã 2 lần tự nguyện hiến đất.

Cụ bà Trần Thị Xoan, sinh năm 1938 ở thôn Trường Thủy, xã Đan Trường

Sinh ra và lớn lên trên vùng bãi ngang ven biển xã Đan Trường. Những năm từ 1960 đến 1965, cụ Xoan tham gia dân công hỏa tuyến tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Sau đó, cụ về quê sinh sống cùng gia đình sản xuất nông nghiệp. Cụ sinh được 6 người con, nhưng số phận không may đến với cụ khi lần lượt các con cụ đều mất. Chồng cụ cũng mất vào năm 2018. Người thân cụ giờ chỉ còn một người con dâu cùng cháu đang sống với cụ và một người con trai đang sinh sống ở Miền Nam. Ở tuổi đã cao, cụ cũng thường xuyên đau ốm, đi hết viện này đến viện khác.


Cụ Xoan phấn khởi khi đường làng ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Cuộc cuộc sống khó khăn là vậy, nhưng khi xã, thôn đến vận động hiến đất mở rộng đường giao thông trục thôn, ngõ xóm cụ đã “gật đầu”.

Gặp cụ Xoan vào một buổi xế chiều, ở tuổi đã cao, bước đi không còn vững chãi nhưng cụ vẫn minh mẫn với giọng nói sang sảng. Ngồi kể chuyện cùng chúng tôi, cụ Xoan cười nói: “Lúc đầu, khi thôn chặt mấy cây cổ thụ to trong vườn tôi cũng tiếc lắm nhưng tôi nghĩ mình già rồi, sống ngày nào vui vẻ ngày đó, đất có rộng chết cũng không mang đi được nên mình hiến đất cho xã hội mở đường sau này thế hệ con cháu đi cho rộng rãi.”.

Tháng 7/2021, khi thôn Trường Thủy tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, liên quan tiêu chí giao thông là vấn đề rất khó khăn bởi “tấc đất, tấc vàng”. Tuyến đường ngõ xóm đi qua nhà cụ Xoan dài 120m trước rộng chỉ từ 2-3m và nhiều chỗ quanh co. Với quyết tâm mở rộng tuyến đường ấy, cán bộ thôn đã tập trung vận động các gia đình mở rộng tuyến đường này. Có 6 hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất, phá cổng, đập tường rào để mở rộng đường trong đó cụ Xoan là nhiều nhất với 85m2 (trị giá khoảng 300 triệu đồng). Nhờ đó, giờ đây tuyến đượng đã rộng lên  4,5-5m, người dân đi lại sinh hoạt qua đây cũng thoải mái hơn.


Tháng 7/2021, cụ Xoan đã tự nguyện hiến 85m2 đất để mở rộng đường ngõ xóm

Bà Trần Thị Hoa, Trưởng thôn Trường Thủy, xã Đan Trường cho hay: “Thôn chúng tôi đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu năm 2021. Có thể nói, trong năm 2021, cán bộ và Nhân dân đã thể hiện sự đồng tình, quyết tâm cao trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, trong việc mở rộng đường giao thông chúng tôi đã đi gõ cửa từng nhà để tuyên truyền vận động. Khi người dân đồng tình hiến đất, ngoài xã hỗ trợ xi măng, gạch để xây dựng lại bờ rào, cổng cho các gia đình, thôn còn huy động hàng trăm ngày công cùng 65 triệu đồng để cùng các gia đình làm lại. Riêng gia đình cụ Xoan đây là lần thứ hai cụ hiến đất, trước đó vào năm 2014 khi thôn mở rộng tuyến đường trục thôn qua nhà cụ, cụ cũng đã hiến khoảng 60m2 đất. Tổng hai lần cụ hiến đất là 145m2”.

Chị Nông Thị Yến – con dâu cụ Xoan cho hay: “Dẫu “tấc đất là tấc vàng”, gia cảnh không khá giả gì nhưng vì xóm, vì làng khi mẹ trao đổi, tôi cũng không tiếc gì góp một phần nhỏ làm đẹp hơn cho quê hương”.


Ghi nhận tấm lòng của gia đình cụ Xoan, năm 2021 cụ được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

“Xã Đan Trường vừa đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đó là sự quyết tâm nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân để đưa xã từ đơn vị tốp cuối vươn lên trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân. Những tấm gương như cụ Xoan cùng một số gia đình khác thực sự là những điển hình ở địa phương đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ phong trào xây dựng nông thôn mới trong Nhân dân” Bí thư Đảng ủy xã Đan Trường Nguyễn Thùy Dung cho hay.

Đức Đồng

 

 

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu