Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Tấm lòng nhân ái 11:31 05/03/2020 (4562)

Xót thương hoàn ảnh mẹ già cao tuổi sống cùng các con, cháu tật nguyền

Cỡ chữ
Trong căn nhà cấp 4 nhỏ hẹp ở thôn 5, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, có 4 người sinh sống thì 3 người bệnh tật. Người duy nhất không mang bệnh tật thì năm nay cũng đã bước sang tuổi 82…

Hoàn cảnh đáng thương mà chúng tôi muốn nói đến là gia đình bà Trần Thị Hoan. Từ nhiều năm nay,“danh hiệu” hộ nghèo vẫn “đeo bám” lấy gia đình bà. 


Ở cái tuổi đã cao và có lẽ phải có quá nhiều điều lo toan trong cuộc sống khiến bà Hoan không còn nhớ quãng thời gian bà di cư từ xã Xuân Hải lên định cư ở Xuân Hồng là năm nào. Hiện, họ hàng, người thân nội ngoại của bà cũng không còn ai ngoài 2 người con và và đứa cháu ngoại (người con gái tật nguyền, thiểu năng trí tuệ; người con trai mắc bệnh tâm thần và người cháu bị tàn tật).

Chồng bà Hoan mất đã lâu. Người con gái Trần Thị Yến (SN 1976) đôi chân bị dị tật bẩm sinh từ khi lọt lòng mẹ, đi lại hết sức khó khăn. Đã vậy, chị Yến lại bị thiểu năng trí tuệ “lúc nhớ lúc quên”. Thế nhưng, chị lại là trụ cột của gia đình khi một mình cáng đáng 4 sào ruộng và tất cả công việc nhà.


12 năm trước, chị Yến có được một người con “xin” để mong nương tựa lúc về già. Ngờ đâu khi sinh ra, cháu bé Trần Hiếu (SN 2008) cũng bị tật nguyền như người mẹ. Những ngày Hiếu đi học, dù nắng gắt hay mưa dầm, chị Yến đều cõng con đến trường và đón con về. Trên quãng đường 2km, hình ảnh hai mẹ con gầy gò, liêu xiêu những bước chân trên đường khiến nhiều người không khỏi xót thương.

Kể về người con trai Trần Văn Sơn (SN 1983), bà Hoan ngậm ngùi: “cách đây khoảng hơn 5 năm thì Sơn bỗng dưng bị ốm rồi phát bệnh tâm thần. Lúc đó, gia đình cũng đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng không được. Ban đầu, Sơn chỉ nằm ru rú trên giường, quấn chăn bông kín mít bất cứ mùa đông hay mùa hè. Những năm gần đây Sơn suốt ngày đi lang thang, gặp ai cũng chìa tay xin tiền để… mua lon nước ngọt”.


Hàng tháng, nguồn thu nhập duy nhất của cả gia đình là sự hỗ trợ của nhà nước với số tiền 1.620.000đ/ mỗi tháng. Nhưng “chủ tài khoản” và tất cả mọi việc chi tiêu lại trông chờ vào người mẹ già ở tuổi 82, bởi các con bà không thể phân biệt được mệnh giá đồng tiền.

“Chia sẻ với hoàn cảnh khốn khó của gia đình, hàng năm chính quyền địa phương đều dành những sự quan tâm, hỗ trợ cho gia đình bà Hoan với mong muốn giúp đỡ được một phần nào trong cuộc sống. Thế nhưng, sự quan tâm cũng còn ở mức có hạn” - Chị Hồ Thị Hạnh, Cán bộ công chức Lao động Thương binh xã hội xã Xuân Hồng cho hay.

Nhìn xa xăm phía trước, trong ánh mắt bà Hoan dường như thấp thỏm nỗi lo âu không biết mai này khi bà "nhắm mắt xuôi tay" không biết các con bà sẽ ra sao?

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Trần Thị Hoan (thôn 5, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Đức Đồng

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu