Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 17:45 07/08/2021 (1357)

Xuân Giang: Phát huy tinh thần xây dựng nông thôn mới, quyết tâm đạt chuẩn xã nâng cao năm 2021

Cỡ chữ
Chiều nay 7/8, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Hải Nam đã có chương trình làm việc với xã Xuân Giang về đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã NTM nâng cao. Cùng tham gia có Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Lê thị Thanh Tâm cùng các phòng ban cấp huyện.


Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam chủ trì buổi làm việc

Sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2017, xã Xuân Giang vẫn tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, phát huy được sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết của Nhân dân để xây dựng bộ mặt nông thôn đổi mới.

Từ năm 2020 đến nay, xã đã thực hiện láng mở rộng 4,5 km đường trục thôn, trục xóm; bê tông hoá 1 km đường nội đồng và nhiều công trình khác. Đến nay, Xuân Giang có 5/7 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt trên 46 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,99%. Xuân Giang phấn đấu đạt xã NTM nâng cao vào cuối năm 2021 này.


Đại biểu tham dự

Theo đánh giá, đến nay Xuân Giang đạt 3/7 tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao. Thời gian tới, Xuân Giang cần tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí như: xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, trong đó chú trọng tiêu chí nhà ở và công trình phụ trợ; vườn và công trình chăn nuôi; công tác vệ sinh môi trường; nâng cao tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch; nâng cấp hàng rào xanh; chú trong tạo thêm các điểm nhấn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Về tiêu chí trường học cần quan tâm xây dựng mới và nâng cấp cơ sở vật chất trường học, đặc biệt là trường Mầm non. Đối với tiêu chí văn hóa cần quan tâm đầu tư mua sắm các dụng cụ thể thao và nâng cao tỷ lệ người dân tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao tại các nhà văn hóa thôn; cần thành lập mới mô hình Hợp tác xã công nghệ cao gắn với phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương như lạc, hành tăm, rươi…


Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng: Xuân Giang hiện có nhiều lợi thế, tiềm năng, nguồn lực cũng như cơ hội để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021. Tuy nhiên để đạt đạt được mục tiêu trên thì Xuân Giang cần phải tập trung xây dựng NTM một cách có chiều sâu và hiệu quả thiết thực.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan kết quả đạt được đưa ra các giải pháp nhằm giúp Xuân Giang hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021.


Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cũng như kết quả mà Xuân Giang đã đạt được trong thời gian qua.

Để hoàn thành mục tiêu đạt xã NTM nâng cao vào cuối năm 2021, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Xuân Giang phải tập trung huy động mọi nguồn lực, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết và có lộ trình thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Tiếp tục duy trì có hiệu quả tinh thần xây dựng NTM trong mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân; quan tâm mở rộng và nâng cấp hệ thống giao thông có rải thảm nhựa; vận động Nhân dân tham gia chỉnh trang vườn hộ, phát triển kinh tế vườn; phấn đấu 100% số hộ gia đình thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phân loại, xử lý rác thải, nước thải tại nhà; chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn; quan tâm xây dựng mô hình HTX công nghệ cao có liên doanh, liên kết.

Đối với tiêu chí trường học, Chủ tịch UBND huyện giao các phòng ban liên quan tập trung phối hợp với địa phương tham mưu các giải pháp hữu hiệu trong thời gian sớm nhất để giúp Xuân Giang hoàn thiện tiêu chí này.

Anh Đức - Trung Kiên


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu