Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 21:01 02/08/2020 (259)

Xuân Hội huy động sức dân mở rộng đường giao thông nông thôn

Cỡ chữ
Thực hiện chủ trương của tỉnh về hỗ trợ xi măng cứng hóa đường trục thôn, liên thôn và nội đồng, từ cuối năm 2019 đến nay, xã Xuân Hội đã tập trung nguồn lực, huy động sức dân mở rộng và cứng hóa đường giao thông nông thôn. Nhờ vậy, nhiều tuyến đường thôn, xóm trên địa bàn được mở rộng từ 4-5m, giúp người dân lưu thông thuận tiện hơn.


Nhân dân Xuân Hội ngoài hiến đất còn tham gia ngày công làm đường giao thông nông thôn

Tuyến đường giao thông ven hồ Vĩnh Tú ở thôn Hội Minh, xã Xuân Hội có chiều dài 210m, trước đây tuyến đường này chỉ rộng 2,2m, chi chít những ổ gà, ổ trâu, mưa xuống bùn đất nhão nhoẹt khiến việc đi lại trở nên khó khăn. Do chỉ có 11 hộ dân sinh sống trên cả dọc tuyến đường này nên việc đầu tư nâng cấp và mở rộng đường gặp rất nhiều khó khăn. 

Thực hiện chủ trương mở rộng các tuyến đường liên thôn, từ đầu năm 2020, xã Xuân Hội đã lên kế hoạch triển khai thi công tuyến đường này với tổng trị giá 700 triệu đồng, đồng thời đáp ứng tiêu chí đường rộng 5m. Nhờ thực hiên tốt quy chế dân chủ cơ sở nên chính quyền địa phương xã Xuân Hội đã tuyên truyền, vận động 11 hộ dân ở đây di dời tường rào, hiến đất để mở đường. Các hộ dân đã tự nguyện hiến 588m2 đất ở trị giá gần 300 triệu đồng, tháo dỡ 140m2 tường rào, đập bỏ 11 cổng nhà, trong đó có 3 cổng nhà trị giá 40 triệu đồng.

Ông Trần Văn Mùi, thôn Hội Minh, xã Xuân Hội chia sẻ: “vì mục tiêu chung góp phần cùng xã Xuân Hội xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao nên tôi đã tự nguyện đập tường rào hiến đất để mở đường, ngoài ra tôi còn động viên các con trai của mình cùng tham gia hiến đất, đóng góp ngày công cùng tham gia lao động làm đường bê tông cùng với Nhân dân trong thôn”.


Những tuyến đường ngày càng được mở rộng, thuận tiện cho người dân sinh hoạt đi lại

Cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Xuân Hội xác định: xây dựng giao thông nông thôn trong giai đoạn hiện nay là một trong các nhiệm vụ quan trong cần tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Từ quan điểm, chỉ đạo đó, UBND xã đã thành lập các đoàn công tác, tổ họp dân tuyên truyền, giải thích rõ chủ trương của cấp trên để người dân đồng thuận góp tiền, hiến đất cứng hóa, mở rộng đường. Hộ nào chưa thông, lãnh đạo xã cùng các tổ chức đoàn thể đến từng nhà vận động, thuyết phục. Gia đình các đồng chí đảng viên gương mẫu đi đầu trong việc góp tiền, hiến đất. Xuân Hội cũng đã đưa ra cơ chế khuyến khích những hộ dân tự nguyện hiến đất đã tự mình xây cổng nhà, tường rào vào sâu trong phần đất ở của mình thì xã Xuân Hội hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng.

Xuân Hội là địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới năm 2018. Xã đặt quyết tâm phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2021. Để đạt được mục tiêu trên, từ đầu năm 2020 đến nay, người dân trên địa bàn đã tự nguyện hiến 1.600m2 đất ở và 1.000m2 đất nông nghiệp cùng với gần 1 nghìn ngày công lao động để mở rộng tuyến đường liên thôn Phú Quý – Hội Long; làm mới 640m đường giao thông đạt chuẩn, cùng với hệ thống rãnh thoát nước khu dân cư. Tổng số tiền người dân Xuân Hội đóng góp làm đường giao thông trên địa bàn từ đầu năm 2020 đến nay là hơn 1 tỷ đồng..

“Theo kế hoạch, 5 tháng còn lại của năm 2020 Xuân Hội phấn đấu hoàn thành thêm 3 tuyến đường ngõ xóm nữa. Để đạt được mục tiêu đã đề ra cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đang tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các thôn khẩn trương triển khai làm đường giao thông theo kế hoạch; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các tầng lớp Nhân dân hiểu rõ chủ trương của xã, nhiệt tình hưởng ứng tham gia đóng góp công sức và vật chất làm đường giao thông nông thôn” ông Trịnh Quang Luật, Chủ tịch UBND xã Xuân Hội cho biết thêm.

                                                                           Anh Đức - Trung Kiên


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu