Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Thông tin kinh tế 09:44 07/01/2016 (304)

Xuân Liên phát triển kinh tế nông thôn qua mô hình sản xuất Nấm

Cỡ chữ
Là địa phương có tỷ lệ người dân sản xuất nông nghiệp chiếm trên 50% dân số, nên Xuân Liên có tiềm năng về nguồn nguyên liệu tại chỗ như rơm, rạ ... để phát triển nghề trồng nấm. Một số mô hình được xây dựng bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế, mở ra triển vọng về hướng thoát nghèo mới cho người nông dân.Anh Trần Trung Văn, ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân được nhiều người biết đến không chỉ là một Chủ tịch hội nông dân xã trẻ ở tuổi 28, anh còn được biết đến là một thanh niên giàu khát khao, quyết tâm, lập nghiệp, làm giàu từ cây nấm trên chính quê hương vùng bãi ngang ven biển.

Từ chủ trương chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chăn nuôi của xã, với kiến thức của một kỹ sư nông nghiệp và tìm hiểu thực tế, anh bắt tay vào nghề trồng nấm. Tận dụng vốn quỹ đất 300 m2 của gia đình, tháng 8 năm 2014 anh mạnh dạn vay mượn thêm tiền của anh em, bạn bè thành lập cơ sở sản xuất nấm, anh mua hơn 6.000 bịch mộc nhĩ và 2.000 bịch  nấm sò về sản xuất, sau 6 tháng thu hoạch trừ chi phí và vốn đầu tư anh thu về trên 60 triệu đồng. Bước đầu đã giải quết việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập bình quân 1.800.000 đến 2.200.000 đồng/người/tháng.

Sau quá trình thử nghiệm và đúc rút kinh nghiệm, đến vụ sản xuất năm 2015 anh Văn tiếp tục thực hiện kế hoạch mở rộng cơ sở trồng nấm của mình lên 500m2, học thêm cách tạo phôi giống mộc nhĩ, xây lò hấp, khép kín mô hình sản xuất để mang lại hiệu quả cao hơn. Hiện cơ sở sản xuất của anh đang có 6.000 bịch nấm sò, 3.000 bịch nấm mộc nhĩ, gần 1.500 bịch nấm linh chi và nấm mỡ.

Từ hiệu quả của mô hình này, anh Ngô Thanh Lý- phó chủ tịch UBMTTQ xã  cũng đã làm theo. Anh Lý đầu tư hơn 50 triệu đồng sản xuất 5.000 bịch nấm sò, mộc nhĩ, linh chi. Được sự giúp đỡ của anh Trần Trung Văn tư vấn giới thiệu về  nguồn giống, kinh nghiêm và kỹ thuật chăm sóc nên hàng ngàn bịch nấm của anh Lý cũng đã phát triển tốt.

Nhận thấy mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư lại ít, rất phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế ở quê, anh Văn tiếp tục vận động một số hộ gia đình trong thôn tham gia. Cán bộ đi đầu, người dân tin tưởng đi theo, mô hình của bà Trương Thị Lực ở thôn Linh Trù cũng được xây dựng. Mới thực nghiệm vụ đầu nhưng bà Lực đã mạnh dạn đầu tư trên 100 triệu đồng xây dựng nhà nấm với trên 6.000 bịch nấm các loại, nhiều nhất là nấm rơm.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Xã Xuân Liên đã  có  những chính sách hỗ trợ nông dân phát triển các ngành nghề nông thôn, trong đó nghề trồng nấm được xem là một trong những nghề phù hợp với nông dân ở nông thôn. Bước đầu, nghề trồng nấm được phổ biến thông qua chương trình khuyến nông, khuyến lâm. Tuy nhiên, các mô hình này chưa được hỗ trợ của nhà nước nhưng địa phương đã khuyến khích người dân phát triển mô hình trông nấm  để nâng cao đời sống nhân dân.

Từ những mô hình sản xuất nấm ở Xuân Mỹ, Xuân Liên… huyện Nghi Xuân đã phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo chuyển giao kỹ thuật trồng nấm ăn và nấm dược liệu.  Thời gian tới huyện Nghi Xuân sẽ thành lập đề án sản xuất nấm trên địa bàn huyện với quy hoạch và cơ chế hỗ trợ tốt nhất cũng như quan tâm tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho bà con sản xuất, nâng cao thu nhập.

Thanh Huyền- Đức Đồng- Hồng Quang

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu