Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 20:37 20/05/2023 (420)

Xuân Thành đón nhận bằng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Cỡ chữ
Chiều 20/5, xã Xuân Thành đã long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đến dự có Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Hải Nam, Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng cùng các Ủy viên BTV Huyện ủy, các ban ngành cấp huyện.

Đại biểu tham dự.

Xác định xây dựng NTM là mục tiêu xuyên suốt, có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc, Đảng bộ và dân dân Xuân Thành đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp với cách làm chủ động, sáng tạo.

Ngay sau khi đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2019, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Xuân Thành quyết tâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí và phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu. Tổng nguồn lực đầu tư trong 10 năm xây dựng NTM của xã trên 380 tỷ đồng. Trong đó, nguồn huy động đóng góp của người dân 105 tỷ đồng; các đơn vị và doanh nghiệp đỡ đầu, tài trợ trong xây dựng nông thôn mới 1,2 tỷ đồng, nhân dân ủng hộ 3,1 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND xã Xuân Thành Trần Quốc Anh báo cáo sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2012 – 2022.

Đặc biệt, vận động Nhân dân hiến 47 nghìn m2 đất các loại và đóng góp 198.511 ngày công để thi công các công trình và mở rộng đường giao thông nông thôn. Hơn 10 năm qua, toàn xã đã làm mới được hơn 57 km đường giao thông nông thôn các loại tổng trị giá trên 137 tỷ đồng tạo thuận lợi đi lại cho người dân và giao thương phát triển kinh tế. Công tác phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân được Xuân Thành đặc biệt quan tâm. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 52 triệu đồng/người/năm; trên địa bàn không còn hộ nghèo.

Kinh tế phát triển đa dạng và chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng nhanh các ngành nghề, du lịch, dịch vụ thương mại, toàn xã đã xây dựng được 40 mô hình kinh tế; 3 hợp tác xã, 2 tổ hợp tác và 16 doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả.

Xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu lan tỏa trong ý thức của mỗi người dân, đang từng bước xây dựng các khu dân cư trở thành miền quê đáng sống. Toàn xã có 10/10 thôn đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu và 22 vườn đạt 5 tiêu chí vườn mẫu.

Công tác giáo dục đào tạo, khuyến học, khuyến tài được quan tâm; chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Đến nay, cả 3 trường trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân được chăm lo. Trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế; an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, sự đồng lòng, chung sức của toàn thể nhân dân, năm 2021 xã Xuân Thành đã hoàn thành 16/16 chỉ tiêu của 6 tiêu chí xã kiểu mẫu. Ngày 1/7/2022, tỉnh công nhận xã Xuân Thành đạt xã NTM kiểu mẫu năm 2021, là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện Nghi Xuân.

Thời gian tới, xã Xuân Thành tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí, khu dân cư kiểu mẫu, các tiêu chí xã kiểu mẫu thực chất đi vào chiều sâu, bền vững, góp phần xây dựng xã sớm đạt đô thị loại V.


Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng đã biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Xuân Thành  đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, nhấn mạnh: Để Xuân Thành giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ và chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chủ động, tích cực phát huy, duy trì phong trào xây dựng nông thôn mới. Với mục tiêu xây dựng xuân thành xứng tầm là một đô thị trong tương lai có nền kinh tế phát triển, lấy du lịch biển và thương mại làm trọng tâm. Đồng thời, đề nghị xã tiếp tục lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng NTM kiểu mẫu, hướng đến là một đô thị, tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, trong đó nguồn lực của Nhân dân đóng vai trò quyết định, để xây dựng quê hương Xuân Thành ngày càng văn minh, giàu đẹp.


Lãnh đạo tỉnh, huyện trao bằng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫuVinh danh 34 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM giai đoạn 2012 – 2022


Con em quê hương Xuân Thành trao tặng quà bằng hiện vật và ủng hộ cho địa phương cùng trường học.


Hồng Quang – Thế Hùng


Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu