Chào mừng quý vị đã đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
Xây dựng nông thôn mới 09:19 21/11/2018 (480)

Xuân Yên phát huy nội lực trong chỉnh trang khu dân cư kiểu mẫu

Cỡ chữ
Là địa phương đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2017, thế nhưng không dừng lại với những kết quả đã đạt được, từ đầu năm 2018 đến nay, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Xuân Yên tiếp tục nỗ lực trong phong trào xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, với quyết tâm đưa Xuân Yên đạt chuẩn xã Nông thôn mới kiểu mẫu trước thời hạn 1 năm.


Nhân dân chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn

Mặc dù đã 70 tuổi nhưng chưa bao giờ bà Nguyễn Thị Tớn vắng mặt trong các buổi lao động dọn vệ sinh, chăm sóc bồn hoa cây cảnh do Hội Phụ nữ của thôn phát động. Hôm nay dù thời tiết không thuận lợi nhưng bà Tớn vẫn có mặt tại nhà văn hóa thôn từ rất sớm để cùng các chị em trong thôn tiến hành chăm sóc hoa và cây cảnh.

Yên Thông là một trong những thôn nghèo nhất của xã Xuân Yên với trên 80% số hộ dân sản xuất nông nghiệp thuần túy. Thực hiện phong trào xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu do xã phát động, từ đầu năm 2018 đến nay nhân dân thôn Yên Thông đã tự nguyện đóng góp gần 300 triệu đồng để tu sửa, nâng cấp các tuyến đường giao thông, xây bồn hoa, trồng cây cảnh. Bình quân mỗi hộ dân ở Yên Thông đã đóng góp trên 3 triệu đồng, nhà đóng góp nhiều nhất hơn 10 triệu đồng. Hiện nay 100% tuyến đường trong thôn đều đã được mở rộng lề đường, 2 bên đều có bồn hoa, cây cảnh. Các tuyến đường chính đều được trồng cây bóng mát được xây bồn theo tiêu chí Xanh - Sạch - Đẹp.


Làm vệ sinh môi trường

Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2018 do huyện phát động, ngay từ đầu năm xã Xuân Yên đã làm tốt công tác tuyên truyền, thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tích cực bám sát cơ sở cùng với đội ngũ cán bộ thôn xóm, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực triển khai có hiệu quả các phong trào. Qua quá trình thực hiện xây dựng Nông thôn mới ở Xuân Yên đã cho thấy khi chính quyền địa phương thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, có cách làm đúng, sáng tạo, đội ngũ cán bộ gần dân và gắn bó với nhân dân thì sẽ tạo được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng vào vào cuộc.


Phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được đẩy mạnh

Ở Xuân Yên, giờ đây phong trào xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu không còn dừng lại ở những đợt cao điểm mà đã trở thành việc làm thường xuyên và liên tục. Mỗi tổ chức, đoàn thể đều lựa chọn một việc làm cụ thể để vận động hội viên tham gia. Các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần đã trở thành ngày Nông thôn mới, công tác dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh tại nhà văn hóa thôn, trên các trục đường đã được Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên cùng phối hợp chăm sóc thường xuyên.

Từ đầu năm 2018 đến nay Xuân Yên đã sử dụng gần 800 tấn xi măng (trong đó ngoài số xi măng được cấp theo cơ chế thì Xuân Yên đã trích ngân sách mua về 370 tấn xi măng cùng với các vật liệu khác như đá, cát, gạch) để làm mới 5km đường ngõ xóm và các tuyến đường mẫu, 1,5km đường bê tông giao thông nội đồng, xây mới 1,5 km rãnh thoát nước khu dân cư, gia cố 8km lề đường, chỉnh trang, tu sửa các khu dân cư mẫu, nhà văn hóa thôn.

Đến nay toàn bộ hệ thống đường giao thông trên địa bàn xã đều đã được mở rộng thêm lề đường mỗi bên từ 0,5m đến 1m và được xây bồn hoa, cây cảnh, trồng cây bóng mát cùng hệ thống điện chiếu sáng. Điểm nổi bật của Xuân Yên là sự đóng góp của người dân trong quá trình thực hiện xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Từ đầu năm đến nay nhân dân Xuân Yên đã tự nguyện đóng góp trên 1,5 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để chỉnh trang khu dân cư và đường làng, ngõ xóm.

Tin tưởng rằng, với khí thế của xã đạt chuẩn Nông thôn mới, với nỗ lực và quyết tâm cao trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, cán bộ và nhân dân Xuân Yên sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2019, sớm hơn một năm so với kế hoạch đề ra.

Anh Đức

Bình Luận Mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin đọc nhiểu