Saturday, 27/07/2024 | 14:43

Tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền đề ra các biện pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ QP - AN

Chiều 25/12, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức hội nghị tổng kết công tác QP-AN năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 2024. Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Trung tá Bùi Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Thượng tá Nguyễn Thanh Thiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lạch Kèn Trung tá Đoàn Đức Long chủ trì hội nghị.

Cùng dự có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Công an tỉnh. Lãnh đạo huyện có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu cùng các Ủy viên BTV Huyện ủy.

Trong năm 2023, nhiệm vụ QP-AN trên địa bàn huyện Nghi Xuân được triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt bằng nhiều biện pháp đấu tranh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, góp phần thúc đẩy kinh tế huyện nhà phát triển.

Chủ trì hội nghị

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần kiềm chế và làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Các lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá 28/30 vụ, 53 đối tượng phạm pháp hình sự; 9 vụ, 13 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý; 19 vụ, 19 đối tượng vi phạm về kinh tế; xử lý 2.176 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, phạt tiền 4,45 tỷ đồng….

Chỉ đạo 17 xã, thị trấn và 11 đơn vị tự vệ chuẩn bị kế hoạch, giáo án, bài giảng, làm mới và tu sửa bia, bảng các loại, đảm bảo cho nhiệm vụ huấn luyện. Quân số tham gia huấn luyện 1.813/1.813 đồng chí đạt tỷ lệ 100%; Kết quả có 100% đạt yêu cầu trong đó có 82,5% đạt khá, giỏi.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Trung tá Bùi Văn Tuấn trình bày báo cáo tại hội nghị.

Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ độc lập chủ quyền, an ninh quốc gia; tổ chức đăng ký 2.161 lượt phương tiện/4.999 lượt người ra vào cửa sông, cửa biển. Tham gia tuần tra bảo vệ biên giới, vùng biển, phát hiện, bắt giữ và xử lý 12 vụ khai thác thủy sản trái phép, xử phạt vi phạm hành chính 259 triệu đồng.

Trong năm, tổ chức 1 lớp kiến thức QP-AN cho đối tượng là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn và 17 lớp bồi dưỡng đối tượng 4 cho 2.000 đồng chí tham gia. Ngoài ra, các lực lượng còn tham gia hàng nghìn lượt ngày công giúp các địa phương xây dựng nông thôn mới, phòng chống thiên tai; huy động hàng trăm triệu đồng hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh: "Đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Xuân tiếp tục tàm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh; các lực lượng công an, quân sự, biên phòng tăng cường phối hợp nắm chắc tình hình từ cơ sở để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có phương hướng, giải pháp hiệu quả nhằm ổn định QP-AN trên địa bàn".

Năm 2024, huyện Nghi Xuân tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho các cấp, các ngành, đội ngũ cán bộ, đảng viên, Nhân dân và LLVT về nhiệm vụ QP-AN; Tập trung xây dựng lực lượng vũ trang huyện nhà ngày càng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới...

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Lê Anh Dũng đề nghị các lực lượng công an, quân sự, biên phòng chủ động phối hợp nắm chắc tình hình, dự báo sát, đúng và kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền đề ra các biện pháp để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ QP - AN năm 2024 đạt hiệu quả. Duy trì chặt chẽ, nghiêm túc chế độ trực chiến, trực gác, sẵn sàng chiến đấu; tiếp tục hối hợp tốt trong công tác tổ chức tập huấn, diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, thị trấn; huy động lực lượng triển khai hiệu quả các phương án phòng chống cháy rừng, phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn; huy động nhân lực, phương tiện làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ an ninh biển đảo.

Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh toàn diện, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc gắn kết chặt chẽ với thế trận quốc phòng toàn dân và biên phòng toàn dân; các địa phương phối hợp với các ban ngành nắm chắc tình hình, giải quyết ngay từ cơ sở, không để xẩy ra điểm nóng. Tập trung thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trận tự dịp tết Nguyên Đán, tập trung làm tốt công tác giao nhận quân năm 2024.

Dịp này, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh trao danh hiệu đơn vị quyết thắng của Quân khu 4 cho 3 tập thể ở huyện Nghi Xuân.

Bộ CHQS tỉnh trao danh hiệu thi đua quyết thắng cho 3 tập thể.

UBND huyện tặng giấy khen cho 16 tập thể và 55 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2023.

UBND huyện tặng giấy khen cho 5 tập thể, 22 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vể an ninh Tổ quốc năm 2023.

Đức Đồng - Trung Kiên