Sunday, 30/06/2024 | 07:01

Nghi Xuân tập trung xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc

Chiều 31/5, UBND huyện Nghi Xuân tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21/2019/NĐ-CP ngày 22/2/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ (Nghị định 21). Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng; Trung tá Bùi Văn Tuấn – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; Trung tá Phan Văn Sơn – Phó Trưởng Công an huyện; Trung tá Đoàn Đức Long – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lạch Kèn chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBMTTQ huyện Lê Tiến Hải cùng dự.

Trong 5 năm qua, huyện Nghi Xuân xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc toàn diện trên tất cả lĩnh vực, góp phần bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ. Các tiềm lực trong khu vực phòng thủ được chủ động củng cố và tăng cường. Tuyên truyền, quán triệt học tập nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ đảng viên, các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt là các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, nâng cao cảnh giác cách mạng, phòng chống “Diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, âm mưu “phi chính trị hóa quân đội”…

Chủ trì hội nghị.

Công tác giáo dục, bồi dưỡng quốc phòng, an ninh các cấp hằng năm được huyện quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng cho 125 cán bộ, đảng viên thuộc đối tượng 3; hơn 3.600 cán bộ, đảng viên thuộc đối tượng 4; 445 trưởng các dòng họ trên địa bàn.

Quy hoạch thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ được triển khai nghiêm túc. Hằng năm, công tác tập huấn, huấn luyện cho lực lượng thường trực, dân quân cơ động, dân quân tại chỗ, lực lượng dự bị động viên… đảm bảo 100% quân số, trong đó 85% khá, giỏi.

Trung tá Bùi Văn Tuấn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nghi Xuân trình bày báo cáo đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị định 21.

Thời gian tới, huyện Nghi Xuân tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị định 21 về khu vực phòng thủ. Theo đó, tăng cường xây dựng phương án phù hợp, sát với tình hình thực tế của địa phương trong từng giai đoạn cụ thể để không ngừng nâng cao hiệu quả, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Viết Hưng đề nghị thời gian tới, các đơn vị lực lượng vũ trang, địa phương cần chủ động nắm chắc tình hình, tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh toàn diện; tăng cường xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ vững chắc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, bảo đảm độ tin cậy trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là giải quyết một số tình huống phức tạp; tổ chức huấn luyện lực lượng vũ trang đáp ứng yêu cầu đề ra.

Dịp này, UBND huyện Nghi Xuân tặng giấy khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị định 21.

Đức Đồng - Thế Hùng