Tuesday, 16/07/2024 | 07:06

Đại biểu ở Nghi Xuân thảo luận đóng góp ý kiến vào dự thảo các nghị quyết trình kỳ họp HĐND tỉnh

Chiều 11/7, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh bầu tại huyện Nghi Xuân tiến hành thảo luận các tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIII. Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Đặng Trần Phong và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu chủ trì buổi thảo luận.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Văn Danh và Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thúy Nga, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng tham dự.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu cơ bản đồng tình với nội dung các dự thảo dự kiến trình tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIII; đồng thời góp ý, cho ý kiến về các vấn đề trọng tâm..

Đại biểu đã phân tích những khó khăn trong việc thực hiện phân bổ dự toán chi ngân sách địa phương năm 2024; nguồn kinh phí này không được phân bổ trong dự toán UBND tỉnh giao cho địa phương tại Quyết định số 3357/QĐ-UBND ngày 18/12/2023 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, gây khó khăn trong việc quản lý, điều hành ngân sách của huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng đề xuất tỉnh tháo gỡ khó khăn vướng mắc điều chỉnh quy hoạch hạ tầng lưu trú tại các khu du lịch biển.

Việc giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững còn thấp, cần mở rộng thêm nhóm đối tượng thu nhập thấp và thu nhập trung bình; tăng cường quản lý sử dụng nguồn vốn vay cho thanh niên khởi nghiệp, đồng thời quan tâm mức hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Đối với lĩnh vực tài nguyên môi trường, đại biểu cho rằng, dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 51/2021/NQ-HĐND ngày 16/12/2021 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2022 - 2025 có một số nội dung chưa phù hợp.

Về mức chuyển đổi, tích tụ ruộng ruộng đất, tỉnh cần xem xét mức hỗ trợ, không nên cào bằng, cần phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương; đối với địa phương chưa hoàn thành công tác tập trung, tích tụ ruộng đất thì giữ nguyên mức hỗ trợ trong 2 năm…

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Danh phát biểu tại buổi thảo luận.

Liên quan vấn đề quản lý đất đai, thu hút đầu tư, các đại biểu đề nghị giải quyết dứt điểm những tồn đọng, vướng mắc đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa thi công; chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi đất tại các đơn vị hành chính sau khi sáp nhập để quy hoạch đấu giá tạo nguồn thu cho các địa phương.

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận về vấn đề môi trường trên địa bàn, đề nghị tỉnh xem xét tăng mức phí thu gom xử lý rác thải để đảm bảo môi trường; quan tâm đầu tư các công trình nước sạch trên địa bàn huyện Nghi Xuân đáp ứng nhu cầu, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân; điều chỉnh quy hoạch hạ tầng lưu trú tại các khu du lịch biển; tăng cường đầu tư, quản lý, khai thác du lịch văn hóa; có cơ chế đặc thù điều tiết phân bổ ngân sách tiền sử dụng đất cho các thị trấn để có nguồn lực xây dựng đô thị văn minh.

Kết thúc buổi thảo luận, Bí thư Huyện ủy Đặng Trần Phong - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Nghi Xuân đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu; đồng thời, nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến mà đại biểu quan tâm. Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Nghi Xuân sẽ tổng hợp, nghiên cứu để gửi đến Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIII sắp tới.

Đức Đồng – Thế Hùng