Tuesday, 16/07/2024 | 06:59

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2024), Đoàn Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện Nghi Xuân do Bí thư Huyện uỷ Đặng Trần Phong dẫn đầu đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9, Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị).  Cùng đi có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, các Ủy viên BTV Huyện ủy.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đồng chí lãnh đạo huyện Nghi Xuân đã trang trọng đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ cả nước và các liệt sỹ quê hương Hà Tĩnh đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn trên địa bàn huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nơi yên nghỉ của hơn 10.200 liệt sỹ chống Mỹ cứu nước, trong đó có 788 liệt sỹ con em Hà Tĩnh đang yên nghỉ tại đây. Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9 (TP Đông Hà, Quảng Trị) là nơi yên nghỉ của 10.800 anh hùng liệt sỹ, chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9, chiến trường Quảng Trị và nước bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, trong đó có 107 liệt sỹ quê Hà Tĩnh.

Đoàn cũng đã đến dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, là nơi diễn ra những trận đánh lớn vào năm 1968 và 1972, làm nên trang sử vẻ vang của dân tộc (Hơn 4.000 anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và nằm lại nơi Thành cổ). Sau chiến dịch Thành Cổ vào hè 1972, toàn bộ Thành Cổ Quảng Trị gần như bị san phẳng và chỉ còn sót lại một cửa hướng Đông. Ngoài ra, các đoạn tường thành khác và giao thông hào bên ngoài đều có dấu vết bị bom đạn bắn phá.

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Bí thư Huyện uỷ Đặng Trần Phong đã khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Nghi Xuân đời đời ghi nhớ công lao, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã hiến dâng xương máu, dành trọn tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của Tổ quốc.

Đồng thời nguyện hứa tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết, phát huy dân chủ, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương Nghi Xuân ngày càng giàu mạnh. Thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, quan tâm và chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Dịp này, đoàn lãnh đạo huyện Nghi Xuân cũng thăm và giao lưu tại Bệnh viện Quân y 268 - Thừa Thiên Huế.

Anh Đức