Thursday, 25/07/2024 | 02:07
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chùa Thanh Lương

Chùa Thanh Lương thuộc thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh có tên là Tùng Lâm Thanh Lương, với vị trí đắc địa bên cạnh dòng Sông Lam lịch sử, gần trục đường Quốc lộ thuận lợi về giao thông, nằm phía bắc của tỉnh Hà Tĩnh thuộc quần thể khu di tích văn hóa Nguyễn Du.

Chùa Thanh Lương là ngôi cổ tự có từ thời Lý, do Hoàng tử thứ 8 của Đức vua Lý Thái Tổ tên là Lý Nhật Quang dựng lập khi vào trấn giữ Hoan Châu. Chùa có 2 tên gọi: Ngoài cổng là Thanh Lương và bên trong trước đây có biển đề tên là Quốc Linh Tự. Ngôi cổ tự này trước đây là nơi để các Vua đến Lễ Phật cầu kinh, và cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; đồng thời là nơi khuyến cáo và khơi dậy lòng yêu nước bảo vệ giang sơn của dân tộc.

Chùa được xây trên một khu đất cao, rộng 3,5 hecta rất thoáng đãng thuộc làng Khải Mông nay là khối 11-12 của Thị trấn Xuân An, giao thông thủy bộ đều thuận tiện. Nơi đây phong cảnh hữu tình với dòng sông Lam lịch sử và “Cồn Mộc Bình Sa” in đậm dấu ấn của Hoàng Đế Quang Trung, một trong tám thắng cảnh của Nghi Xuân.

Từ năm 2012, chùa được xây dựng, trùng tu lại. Cổng Tam quan nằm trong hạng mục được xây dựng lại. Cổng được dựng vào tháng 1/2018, hoàn thành vào tháng 12/2019 được Đại đức Thích Quảng Nguyên thiết kế; tốp thợ mộc lành nghề từ Bắc Ninh thi công. Cổng Tam quan được làm hoàn toàn từ gỗ lim và sến – hai trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam, với nhiều họa tiết được chạm trổ tinh vi, cầu kỳ. Cổng gồm tất cả 16 cột, sử dụng tổng cộng hơn 300m3 gỗ lim và sến. 4 cột chính nặng 18 tấn cao 11m, đường kính 1,3m. 12 cột phụ cao 6m đường kính 0,9m

Năm 2009, Đại đức trụ trì đã vận động Phật tử phát tâm đúc được 3 pho tượng Phật và 1 đại hồng chung trọng lượng 1,5 tấn. Năm 2010, trong dịp Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và để tượng nhớ đến lịch sử của ngôi chùa được dựng xây vào triều đại nhà Lý và Đại đức Thích Quảng Nguyên đã cung thỉnh chư tôn giáo phẩm Hòa thượng, Thượng tọa làm lễ phạt mộc rồi nhờ vào sự kêu gọi phát tâm của đồng bào Phật tử, sự tài trợ của các nhà hảo tâm nên hôm nay, ngày 25 tháng 2 năm Nhâm Thìn được sự cho phép của các cấp chính quyền và Giáo hội Phật giáo Hà Tĩnh, Đại Đức trụ trì chính thức tổ chức làm lễ động thổ và đặt đá trùng tu ngôi phạm vũ Thanh Lương này.


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 7
Tất cả : 377.238

Sự kiện Sự kiện