Friday, 21/06/2024 | 03:00
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lấy ý kiến về việc điều chỉnh giá nước sạch

Công ty cổ phần cấp nước Hà Tĩnh vừa có nội dung tuyên truyền lấy ý kiến về việc điều chỉnh giá nước sạch.

Thực hiện Văn bản số 1564/STC-GCS&TCDN ngày 12/4/2024 của Sở Tài chính về việc triển khai tuyên truyền lấy ý kiến đối tượng chịu tác động việc thay đổi giá nước sinh hoạt; Công ty Cổ phần cấp nước Hà Tĩnh xây dựng nội dung tuyên truyền trên các kênh tuyền thông đến đối tượng chịu tác động việc điều chỉnh giá nước sạch như sau:

Cùng với sự mở rộng đô thị và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, hàng năm công ty tập trung đầu tư nâng công suất, mở rộng phạm vi vùng cấp nước, đến nay công suất thiết kế của công ty đạt 87.350 m3/ngày đêm, phục vụ cho trên 108.000 khách hàng. Trước nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng, công ty đang tiếp tục vay vốn đầu tư đến hơn 338 tỷ đồng (kế hoạch năm 2024 – 2025) để tiếp tục nâng công suất cho một số nhà máy nước và đầu tư hệ thống mạng lưới cấp nước; đặc biệt UBND tỉnh phê duyệt “Dự án phát triển hệ thống cấp nước thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận đến năm 2030” với tổng mức đầu tư 241 tỷ đồng. Khó khăn lớn nhất của công ty hiện nay nguồn vốn ưu đãi đầu tư không có, phải vay nguồn tiền thương mại để đầu tư; phát triển khách hàng chủ yếu là vùng phụ cận, mật độ dân cư thưa, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thấp dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; giá bán nước sạch chưa được điều chỉnh kịp thời để bù đắp các chi phí sản xuất kinh doanh tăng thêm hàng năm (giá bán nước sạch của công ty đến nay đã hơn 6 năm chưa được điều chỉnh). Tháng 12/2022, công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh cùng các sở, ngành thẩm định và phê duyệt điều chỉnh giá bán nước sạch, đến nay Sở Tư pháp thẩm định, Sở Tài chính trình UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, mức giá bán lẻ nước sạch bình quân của công ty đã được các ngành thẩm định từ 8.100 đồng/m3 lên 9.020 đồng/m3, tăng 11% sau hơn 6 năm (kèm theo nội dung truyền thông). So với một số tỉnh có điều kiện tương đồng với Hà Tĩnh, mức giá các ngành đề xuất bằng 93% giá bán nước sạch của tỉnh Nghệ An (áp dụng từ năm 2018), bằng 101% tỉnh Quảng Bình (áp dụng từ năm 2021), bằng 90% tỉnh Thanh Hoá (áp dụng từ năm 2018).

Để người dân ở những vùng chưa có nước sạch sớm tiếp cận được nguồn nước sạch của công ty thì yếu tố điều chỉnh giá bán nước sạch rất cần thiết để công ty bù đắp các chi phí hợp lý tăng thêm hàng năm trong hoạt động SXKD của công ty; đồng thời công ty có điều kiện nâng cấp, cải tạo và đầu tư mở rộng phạm vi vùng cấp nước nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; hài hoà quyền, lợi ích hợp pháp của công ty và khách hàng sử dụng nước; khuyến khích khách hàng sử dụng nước tiết kiệm; khuyến khích công ty cấp nước nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trên đây nội dung tuyên truyền đến đối tượng chịu tác động về việc điều chỉnh giá nước sạch của Công ty Cổ phần cấp nước Hà Tĩnh.

Xem chi tiết nội dung lấy ý kiến tại đây.


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 6
Tất cả : 319.538

Sự kiện Sự kiện