Friday, 21/06/2024 | 02:41
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Soát xét điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch vùng nông thôn Hà Tĩnh

Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh tổ chức lấy ý kiến người dân về việc điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch vùng nông thôn.

Ông Nguyễn Mậu Đại – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) Hà Tĩnh cho hay: UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các sở, ngành về việc soát xét tham mưu ban hành quy định giá bán nước sạch của trung tâm trên cơ sở đề xuất theo tờ trình của Sở Tài chính.

Giá bán nước sạch của Trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh chưa được điều chỉnh kịp thời để bù đắp các chi phí tăng thêm hàng năm để phục vụ sản xuất kinh doanh và tái đầu tư, nâng cấp cải tạo chống thất thoát.

Trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh được UBND tỉnh giao quản lý, vận hành 7 công trình cấp nước tập trung, sản xuất và cung cấp nước sạch phục vụ cho các khách hàng thuộc khu vực nông thôn, giá tiêu thụ nước sạch do UBND tỉnh quyết định.

Hiện nay, đơn vị đang áp dụng giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch theo Quyết định số 2750/QĐ-UBND ngày 16/7/2015 và Quyết định số 3913/QĐ-UBND ngày 9/10/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Giá bán nước sạch hiện nay của Trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh được UBND tỉnh phê duyệt tạm thời từ năm 2015 (thời hạn 1 năm) nhưng đến nay đã 7 năm chưa được điều chỉnh.

Tuy nhiên, đây là giá nước áp dụng tạm thời, có thời hạn 1 năm và chưa tính đủ chi phí sản xuất, trong khi các yếu tố biến động nguyên liệu đầu vào và các chế độ chính sách của Nhà nước hiện hành để sản xuất nước sạch tăng, dẫn tới quá trình sản xuất kinh doanh nước sạch thời gian qua của trung tâm gặp rất nhiều khó khăn.

Giá trị tài sản các công trình cấp nước lớn, hệ thống mạng lưới cấp nước của một số trạm cấp nước được đầu tư từ lâu đã bị hư hỏng nhiều nên mất nhiều chi phí nâng cấp, sửa chữa, giá chi phí vật liệu, nhân công tăng hằng năm trong khi mức tiêu thụ nước sạch của người dân đang rất hạn chế, doanh thu hằng năm rất thấp, thu chưa đủ bù chi.

Mức giá bán nước sạch mà trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh xây dựng là hoàn toàn phù hợp và không ảnh hưởng đến chính sách an sinh của người dân nông thôn.

Hiện nay, tỷ trọng khách hàng tiêu thụ của Trung tâm NS&VSMTNT dưới 10m3 là chủ yếu (năm 2022 chiếm 59%, năm 2023 là 39%) nên với mức giá trung tâm đề xuất ở mức dưới 10m3/đồng/hộ là 6.538 đồng là hoàn toàn phù hợp và không ảnh hưởng đến chính sách an sinh của người dân nông thôn.

Qua so sánh giá bán nước sạch của một số tỉnh khác cho thấy, giá nước tại các tỉnh đã được điều chỉnh từ nhiều năm trước. Đơn cử như tỉnh Nghệ An, áp dụng từ tháng 4/2019 với mức giá từ công trình cấp nước dạng bơm động lực là 6.500 đ/m3 hoặc 7.000 đồng/m3 tùy từng công trình. Còn tại Hà Tĩnh, giá nước sạch nông thôn được UBND tỉnh phê duyệt tạm thời từ năm 2015 (thời hạn 1 năm) và đến nay đã 7 năm chưa điều chỉnh.

Theo quy định của Bộ Tài chính, giá nước sạch được tính đúng, tính đủ các yếu tố chi phí sản xuất hợp lệ, hợp lý trong quá trình khai thác, sản xuất phân phối và tiêu thụ phù hợp với chất lượng nước, định mức kinh tế kỹ thuật…

Như vậy, phương án điều chỉnh tăng giá nước sạch của Trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị nhằm bù đắp các chi phí về tăng giá, tăng hiệu quả sản xuất, tăng đời sống cho người lao động, đồng thời cũng phù hợp với xu thế phát triển kinh tế - xã hội.

 


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 1
Tất cả : 319.520

Sự kiện Sự kiện