Friday, 21/06/2024 | 00:33
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trình UBND tỉnh Hà Tĩnh điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch

Ông Võ Minh Huấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh cho biết, Sở Tài chính đã trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch bình quân với mức tăng 11% sau hơn 6 năm.

Ông Võ Minh Huấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh cho biết, Sở Tài chính đã trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch bình quân với mức tăng 11% sau hơn 6 năm.

Cùng với sự mở rộng đô thị và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, hằng năm, Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đã tập trung đầu tư nâng công suất, mở rộng phạm vi vùng cấp nước. Đến nay, công suất thiết kế của công ty đã đạt 87.350m3/ngày đêm, phục vụ hơn 108.000 khách hàng.

Đến nay, công suất thiết kế của Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đã đạt 87.350m3/ngày đêm, phục vụ hơn 108.000 khách hàng.

Trước nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng, công ty đang tiếp tục đầu tư nâng công suất một số nhà máy nước và đầu tư hệ thống mạng lưới cấp nước bằng việc huy động nguồn vốn hợp pháp và vốn vay khác.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của công ty hiện nay là nguồn vốn ưu đãi đầu tư không có, phải vay nguồn tiền thương mại để đầu tư, trong khi đó, việc phát triển khách hàng chủ yếu là vùng phụ cận, mật độ dân cư thưa, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thấp dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; giá bán nước sạch chưa được điều chỉnh kịp thời để bù đắp các chi phí sản xuất kinh doanh tăng thêm hằng năm (giá bán nước sạch đã hơn 6 năm chưa được điều chỉnh).

Trước thực tế đó, tháng 12/2022, công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh cùng các sở, ngành thẩm định và phê duyệt điều chỉnh giá bán nước sạch. Đến nay, Sở Tư pháp đã thẩm định, Sở Tài chính đã trình UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, mức giá bán lẻ nước sạch bình quân của công ty đã được các ngành thẩm định từ 8.100 đồng/m3 lên 9.020 đồng/m3, tăng 11% sau hơn 6 năm. So với một số tỉnh có điều kiện tương đồng với Hà Tĩnh, mức giá các ngành đề xuất bằng 93% giá bán nước sạch của tỉnh Nghệ An (áp dụng từ năm 2018), bằng 101% tỉnh Quảng Bình (áp dụng từ năm 2021), bằng 90% tỉnh Thanh Hoá (áp dụng từ năm 2018).

Để người dân ở những vùng chưa có nước sạch sớm tiếp cận được nguồn nước sạch của Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh thì yếu tố điều chỉnh giá bán nước sạch rất cần thiết để công ty bù đắp các chi phí hợp lý tăng thêm hằng năm trong hoạt động SXKD; đồng thời giúp doanh nghiệp có điều kiện nâng cấp, cải tạo và đầu tư mở rộng phạm vi vùng cấp nước nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; hài hoà quyền, lợi ích hợp pháp của công ty và khách hàng sử dụng nước; khuyến khích khách hàng sử dụng nước tiết kiệm; khuyến khích công ty nâng cao chất lượng dịch vụ.

 


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 1
Tất cả : 319.475

Sự kiện Sự kiện