Friday, 21/06/2024 | 01:45
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vận động các tiểu thương sớm bàn giao mặt bằng để xây dựng lại Chợ Giang Đình

Huyện Nghi Xuân đã và đang tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương chợ Giang Đình sang chợ tạm để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư xây dựng chợ mới.

Phối cảnh chợ Giang Đình.

Ngày 3/2/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 06/QĐ-UBND về chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư dự án khôi phục bến Giang Đình và đầu tư xây dựng chợ Giang Đình.

Theo đó, dự án xây dựng chợ Giang Đình do Công ty CP Song Ngư Sơn Giang Đình làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích chợ Giang Đình cũ, tổng mức đầu tư 162 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và các nguồn vốn hợp pháp khác. Việc đầu tư xây dựng mới chợ Giang Đình với quy mô chợ hạng I sẽ tạo môi trường kinh doanh khang trang hiện đại, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ.

Các hộ tiểu thương buôn bán ở chợ tạm phấn khởi đồng tình, mong muốn sớm xây dựng lại chợ Giang Đình.

Để các tiểu thương tại chợ Giang Đình có nơi kinh doanh, buôn bán tạm thời sau khi di dời, Công ty CP Song Ngư Sơn Giang Đình phối hợp với thị trấn Tiên Điền xây dựng chợ tạm Giang Đình, bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định, bố trí điểm kinh doanh đủ và phù hợp cho các tiểu thương.

Công trình chợ tạm được xây dựng tại khu đất của UBND thị trấn Tiên Điền cũ, với tổng diện tích hơn 2.500 m². Chợ gồm khu chợ chính với các ki-ốt hàng vải, giày dép, nhôm nhựa và hàng tạp hoá; khu chợ hàng rau, hoa quả, hàng thịt, hàng ăn trong nhà và khu bán gà vịt, đồ tươi sống ngoài trời.

Chị Hoàng Thị Hoa ở thị trấn Tiên Điền – tiểu thương chợ Giang Đình cho biết: "Trước đây chợ Giang Đình đã xuống cấp rất trầm trọng, không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường. Khi chính quyền địa phương thông báo các hộ tiểu thương di dời, tôi tiến hành bốc thăm và chuyển sang chợ tạm để buôn bán thực phẩm. Mặc dù gọi là chợ tạm nhưng có mái che kiên cố, vệ sinh môi trường sạch sẽ, hệ thống phòng chống cháy nổ đảm bảo hơn chợ cũ. Việc kinh doanh, buôn bán tại đây rất thuận lợi, hầu hết các hộ tiểu thương đều phấn khởi".

Trong thời gian qua, huyện Nghi Xuân ban hành nhiều văn bản, đồng thời chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan cùng các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương đang kinh doanh buôn bán tại chợ cũ Giang Đình di dời sang chợ tạm để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Hiện nay, thị trấn Tiên Điền đã và đang tuyên truyền các hộ tiểu thương sớm di dời bàn giao mặt bằng.

Tính đến thời điểm này đã có 343 hộ tiểu thương đồng ý nhận tiền hỗ trợ, bốc thăm vị trí và chuyển sang kinh doanh tại chợ tạm; còn 34 hộ tiểu thương chưa di dời. Từ những kiến nghị của các hộ tiểu thương, huyện cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, lắng nghe ý kiến, đồng thời giải thích theo đúng quy định của pháp luật.

Việc đầu tư xây dựng lại chợ Giang Đình là thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh, khai thác chợ của Chính phủ, của tỉnh và huyện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, văn minh thương mại. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để từng bước hoàn thành xây dựng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2024, kiểu mẫu năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện khóa XXII đề ra.

P.V

 


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 2
Tất cả : 319.506

Sự kiện Sự kiện