Friday, 21/06/2024 | 02:57
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đón nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh đền Ký Lục

Sáng 4/5, xã Cổ Đạm tổ chức đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh đền Ký Lục. Lãnh đạo huyện cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Hữu Hiệp, Chủ tịch UBMTTQ huyện Lê Tiến Hải.

Đại biểu tham dự.

Đền Ký Lục nằm ở dưới chân núi Lài, thôn Xuân Sơn, xã Cổ Đạm. Đền là nơi thờ các vị thành hoàng gồm ông Phan Chính Nghị, Hoàng Ngạn Chương, Trần Bảo Tín và các tướng lĩnh phò tá nhà Lê ở đầu thế kỷ XVI. Tại đền hiện vẫn lưu giữ 2 đạo sắc phong do vua Vua Thành Thái và Vua Duy Tân phong tặng và giao cho dân làng thờ tự.

Theo các tài liệu, ngày xưa có 3 vị tướng quân đến ngọn Cẩm Sơn, tức núi Liệt, thành lập đảng phái chiêu tập dũng sĩ khởi binh phò Lê diệt Mạc. Về sau chuyển quân doanh từ núi Liệt đến chân núi Lài đóng giữ. Quân trung hưng nhà Lê dựa vào thể núi hiểm trở, phía trước là thung lũng bằng phẳng dễ quan sát biển Đông, lưng tựa núi Lài như bức thành thiên nhiên để xây dựng căn cứ chống lại giặc, khôi phục cơ nghiệp nhà Lê.

Nhà Mạc được tin 3 vị tướng nổi dậy khởi binh đã đem quân đến Hồng Lĩnh đánh dẹp. Quân Mạc từ biển tràn vào cướp đất, đốt làng mạc, tàn hại sinh linh. Cuộc chiến đấu diễn ra không cân sức, quân trung hưng thất bại. Tướng sĩ người hy sinh, người bị nhà Mạc bắt đem lên thuyền đưa về kinh đô, người trốn lên núi Hồng Lĩnh giấu kín tung tích.

Ghi nhớ công lao của họ, người dân Liêu Đông (nay xã Cổ Đạm) đã lập đền thờ tôn 3 vị tướng quân làm thành hoàng. Đền được đặt tên là đền Ký Lục người dân thường gọi là dinh ông Lục.

Đại diện Sở VHTT&DL Hà Tĩnh và lãnh đạo huyện Nghi Xuân trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh đền Ký Lục.

Đền Ký Lục là điểm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng từ lâu đời của nhân dân trong vùng. Tại đây, hàng năm diễn ra nhiều hoạt động theo nghi lễ cổ truyền của dân tộc như lễ tế rằm tháng giêng, rằng tháng bảy và lễ tế ngày 30 tháng 3 âm lịch nhằm tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước và phù hộ cho dân làng trong cuộc sống.

Các đại biểu... 

...và Nhân dân dâng hương.

Với những giá trị văn hoá, lịch sử đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định số 484/QĐ-UBND ngày 16/2/2024 công nhận đền Ký Lục là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh.

Đức Đồng - Thế Hùng

 


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 1
Tất cả : 319.532

Sự kiện Sự kiện