Friday, 19/04/2024 | 12:21
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà thờ Đinh Lập đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Chiều 15/3, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân tổ chức lễ đón nhận quyết định và bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa Nhà thờ Đinh Lập. Đến dự có Phó Giám đốc sở VHTT&DL tỉnh Trần Xuân Lương, đại diện lãnh đạo các ban ngành cấp huyện.

Nhà thờ Đinh Lập ở thôn 5, xã Xuân Hồng.

Dòng họ Đinh ở thôn 5, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân vốn có nguồn gốc ở xã Đan Hải (nay là xã Xuân Hải), huyện Nghi Xuân. Đây là một dòng họ có truyền thống học hành khoa cử, đỗ đạt vào hàng sớm nhất nhì trong xã lúc bấy giờ.

Đinh Lập (1697 - ?), lúc nhỏ tuy nhà nghèo nhưng vẫn rất chí thú học hành. Năm 26 tuổi (1723), dưới triều Cảnh Hưng, ông thi Hương đỗ tam trường. Sau khi đỗ đạt, ông đã được bổ dụng nhiều chức vụ quan trọng, từ tri huyện, huyện úy rồi đến Viên ngoại lang bộ Hình.

Theo tư liệu về Đinh Lập trong sách Nghi Xuân địa chí của Đông hồ Lê Văn Diễn đã ghi chép rất rõ như sau:"Năm Bính Dần đời Cảnh Hưng, ông được bổ làm tri huyện Thiên Lộc, sau đổi ra huyện Thanh Bình. Năm Tân Mùi, chuyển về làm huyện úy huyện Thọ Xương. Năm Tân Mão, thăng Viên ngoại lang bộ Hình. Ông vốn cương trực, không hề sợ ai dùng quyền lực để chèn ép. Có ai sinh sự kiện tụng, ông đều lấy nghĩa lý răn bảo họ. Gia đình ông được dạy dỗ rất nghiêm và có nền nếp. Các con ông đều thành đạt có tiếng tăm. Ông thọ ngoài 70 tuổi”.

Lãnh đạo Sở VHTT&DL, huyện Nghi Xuân, xã Xuân Hồng trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh cho Nhà thờ Đinh Lập.

Gia đình ông Đinh Lập có 3 người con trai thì tất cả đều học giỏi, đỗ đạt, nức tiếng cả vùng. Cả 3 người con của ông đều giữ một số chức vụ trong bộ máy chính quyền địa phương. Trong đó, Đinh Thời Miễn đã từng giữ chức Hàn Lâm viện biên tu (biên soạn tài liệu về lịch sử, văn hóa, giáo dục của đất nước); Đinh Thời Húc giữ chức Đề đốc học chính ở trấn Nghệ An (làm việc hành chính, quân sự, về sau kiêm luôn chức trách quản lý văn hóa và giáo dục) và Đinh Thời Sắc giữ chức Cấp sự trung (làm việc trong nội đình, nơi cung)… 

Năm 1966, thực hiện chủ trương di dân làm kinh tế mới, dòng họ Đinh ở vùng biển Đan Hải đã chuyển lên vùng chân núi Hồng Lĩnh, nay thuộc xã Xuân Hồng để sinh sống, lập nghiệp và xây dựng nhà thờ Đinh Lập tại đây. Trước đây, nhà thờ Đinh Lập là một ngôi nhà nhỏ đơn sơ nằm ngay dưới chân núi Hồng Lĩnh, về sau được con cháu tu sửa nhiều lần. Đến năm 2022 thì xây dựng lại mới hoàn toàn. Hiện nhà thờ còn lưu giữ được 6 bản sắc phong cho Đinh Lập và ba người con của ông.

Đại biểu dâng hương.

Với những giá trị lịch sử văn hoá, UBND tỉnh đã có Quyết định số 484/QĐ UBND ngày 16/2/2024 về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh với Nhà thờ Đinh Lập, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân. 

Hồng Quang – Thế Hùng

 


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 2
Tất cả : 229.510

Sự kiện Sự kiện