Thursday, 25/07/2024 | 02:48
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghi Xuân có 4 xã đủ điều kiện bỏ phiếu công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Đoàn đánh giá, thẩm định các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu của Sở NN&PTNT do Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Thành làm trưởng đoàn vừa có chương trình kiểm tra, thẩm định các tiêu chí liên quan tại các xã Xuân Phổ, Xuân Hải, Xuân Yên và Xuân Mỹ (huyện Nghi Xuân).

Cùng tham gia có Phó Chánh văn phòng NTM tỉnh Ngô Đình Long, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Trần Quỳnh Thao, Chủ tịch UBMTTQ huyện Lê Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng.

Tại huyện Nghi Xuân, đoàn đã kiểm tra, đánh giá, thẩm định các tiêu chí liên quan khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, tổ chức sản xuất, chất lượng môi trường sống (nước sạch).  (Trước đó các đoàn của các sở, ban, ngành cấp tỉnh cũng đã tổ chức kiểm tra, đánh giá, thẩm định các tiêu chí do ngành mình phụ trách tại 4 xã trên).

Đoàn kiểm tra tại xã Xuân Yên.

Quá trình thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Xuân Yên đã huy động mọi nguồn lực được trên 34 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 6 tỷ đồng.  Xuân Yên có 6/10 thôn được công nhận đạt Khu dân cư NTM kiểu mẫu; Thu nhập bình quân đầu người ước đạt hơn 55 triệu đồng cuối năm 2024; Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 80%; Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung đạt trên 55%. Hiện nay Xuân yên có 1 HTX hoạt động hiệu quả; có 4 sản phẩm OCOP được xếp hạng đạt chuẩn 3 sao.

Đoàn kiểm tra tại xã Xuân Hải.

Trong thời gian qua, Xuân Hải đã huy động hơn 46 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 800 triệu đồng để thực hiện kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 ước đạt trên 51 triệu đồng; Tỷ lệ nghèo đa chiều dưới 3%. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung trên 55%. Hiện nay, Xuân Hải có 6/7 thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Diện mạo các địa phương ngày càng khởi sắc.

Từ đầu năm 2024 đến nay, xã Xuân Mỹ đã xây dựng 2 nhà văn hóa thôn Thuận Mỹ và Hồng Mỹ. Thảm nhựa 3,2 km đường giao thông; xây dựng và hoàn thiện đưa vào sử dụng nhà học 3 tầng trường tiểu học, nâng cấp sửa chữa trạm y tế đảm bảo tiêu chí y tế... xây dựng vùng sản xuất sản phẩm chủ lực được cấp mã vùng sản xuất được tỉnh công nhận; Vận động các hộ phân loại rác thải tại nguồn đảm bảo đạt trên 60% so với tiêu chí đề ra; tập trung chỉnh trang 4/4 khu dân cư…

Xuân Phổ hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Thời gian qua, xã Xuân Phổ đã huy động mọi nguồn lực được gần 55 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 3 tỷ đồng xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, Xuân Phổ có 100% đường trục xã, 98% đường trục thôn và 97% tuyến đường ngõ xóm…đã được bê tông hoá, nhựa hoá, có hàng rào xanh, cây bóng mát, rãnh thoát nước…; có 6/6 thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Kiều Văn được xây dựng mô hình thôn thông minh. Năm 2023 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 56 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn dưới 4%; Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung đạt trên 55%…

Sau khi kiểm tra, thẩm định và đánh giá tại các địa phương, các thành viên đoàn đánh giá và Văn phòng NTM tỉnh đánh giá cao những kết quả nổi bật của các xã đạt được trong thời gian qua. Những kết quả đó thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân góp phần đưa diện mạo các địa phương ngày càng đổi mới, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên.

Trên cơ sở kết quả thẩm định của các sở, ban ngành, các thành viên trong đoàn thống nhất đồng ý xã Xuân Phổ, Xuân Mỹ, Xuân Yên, Xuân Hải đủ điều kiện đưa vào danh sách để tỉnh bỏ phiếu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong thời gian tới.

Anh Đức - Trung Kiên - Thế Hùng


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 3
Tất cả : 377.258

Sự kiện Sự kiện