Sunday, 30/06/2024 | 07:16

Nghi Xuân trao đổi kinh nghiệm xây dựng NTM tại Quảng Ninh

Đoàn công tác huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) do Bí thư Huyện ủy Đặng Trần Phong làm trưởng đoàn vừa có chuyến trao đổi kinh nghiệm xây dựng NTM nâng cao tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Cùng tham gia có các Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo các phòng ban, các địa phương.

Công tác phân loại rác tại nguồn được các cấp hội, đoàn thể vào cuộc quyết liệt và được người dân hưởng ứng tích cực.

Đầm Hà là huyện miền núi, nằm ở phía Đông tỉnh Quảng Ninh, có diện tích tự nhiên 414km2; toàn huyện có 9 đơn vị hành chính (gồm 8 xã và 1 thị trấn) với 70 thôn, bản, khu phố. Dân số toàn huyện 43.166 người, gồm 13 dân tộc sinh sống.

Huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí, 38/38 chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025. Ngày 06/2/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 156/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Để đạt được mục tiêu huyện NTM nâng cao, huyện Đầm Hà đã xác định 3 đột phá chiến lược trong xây dựng nông thôn mới để tập trung thực hiện: Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối trung tâm huyện với các xã khu vực vùng cao, xã ven biển phù hợp với quy hoạch, trọng tâm là đầu tư hạ tầng giao thông để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và liên kết giữa các xã trong huyện liên huyện; kết nối nông thôn miền núi vùng đồng bào dân tộc thiểu số với khu vực trung tâm đô thị của huyện.

Đoàn tham gian mô hình trồng dưa lưới xuất khẩu có liên kết với Doanh nghiệp cung ứng vật tư, cây giống, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm.

Năm 2023, giá trị sản xuất trên 3 lĩnh vực đạt 8.351 tỷ đồng, đạt 100,8% kế hoạch; Thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng/người, trong đó: khu vực nông thôn đạt 74,4 triệu đồng/người; khu vực đô thị đạt 103,6 triệu đồng/người; không còn hộ nghèo và cận nghèo.

Những chia sẻ của huyện Đầm Hà là kinh nghiệm quý cho huyện Nghi Xuân.

Tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình giai đoạn 2021 - 2023: 937.602 triệu đồng. Đầm Hà hiện có 8/8 xã hoàn thành các chỉ tiêu xã nông thôn mới; 6/8 xã hoàn thành chỉ tiêu xã nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng xã nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025; 4/8 xã hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu; có 37 sản phẩm OCOP.

Tại buổi tham quan, học tập kinh nghiệm, đoàn công tác của huyện Nghi Xuân đã được lãnh đạo huyện Đầm Hà chia sẻ kinh nghiệm giải quyết một số vấn đề khó khăn, cách khắc phục, hướng đi cách làm trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Huyện uỷ Nghi Xuân Đặng Trần Phong đã khẳng định: những kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao mà huyện Đầm Hà chia sẻ, trao đổi sẽ hỗ trợ cho Nghi Xuân rất nhiều trong quá trình thực hiện đề án xây dựng huyện NTM nâng cao trong thời gian tới.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân tặng huyện Đầm Hà bức tranh lưu niệm Đại Thi hào Nguyễn Du.

Anh Đức