Friday, 19/04/2024 | 12:52
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ cán bộ 8x đảm việc xã hội, giỏi làm kinh tế

Hơn 10 năm hoạt động công tác thôn xóm, chị Ngô Thị Nhàn (SN 1988, xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân) được biết đến là người cán bộ trẻ nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc và mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Chị Ngô Thị Nhàn được biết đến là người năng nổ, nhiệt huyết trong công việc.

Người cán bộ trẻ giàu nhiệt huyết

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp ngành du lịch - Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Hồng Lam (Nghệ An), chị Ngô Thị Nhàn vào làm việc tại một số cơ sở du lịch trên địa bàn Nghệ An – Hà Tĩnh. 3 năm sau, chị về quê lấy chồng về xã Xuân Mỹ và bắt đầu tham gia các hoạt động xã hội tại thôn xóm với cương vị ban đầu là nhân viên y tế thôn và chi hội phó chi hội phụ nữ thôn Trường Mỹ (nay là thôn Hồng Mỹ).

Là người trẻ với nhiều nhiệt huyết, tinh thần năng nổ, chị Nhàn được địa phương tín nhiệm giao thêm nhiều nhiệm vụ mới. 11 năm nay, chị đã đảm nhận nhiều công việc như cộng tác viên dân số, chi hội phó chi hội phụ nữ, chi hội trưởng chi hội nông dân thôn. Hiện chị Nhàn đang là phó bí thư chi bộ, bí thư chi đoàn kiêm nhân viên y tế thôn Hồng Mỹ.

“Là một đảng viên hoạt động trong công tác thôn xóm, tôi luôn tâm niệm, việc gì mình cũng phải xung phong đi trước. Dù làm việc ở vị trí nào, tôi luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” chị Ngô Thị Nhàn chia sẻ.


Chi đoàn Hồng Mỹ đã có nhiều công trình ý nghĩa, thiết thực.

Theo chị Nhàn, hoạt động của chi đoàn ở thôn xóm khó khăn nhất là đa số đoàn viên đi làm ăn kinh tế xa, một số đoàn viên khác thì không mặn mà với hoạt động đoàn, đội. Vậy nên, để tập hợp được đoàn viên, thanh thiếu niên trong thôn, chị Nhàn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi, tạo sức hút cho đoàn viên, thanh niên tham gia. Từ đó, tạo nên sự đoàn kết, gắn bó hơn để thực hiện các phong trào.

Những năm qua, với sự dẫn dắt của người thủ lĩnh Ngô Thị Nhàn, chi đoàn Hồng Mỹ đã có nhiều việc làm ý nghĩa, công trình thiết thực như xây dựng thành công 2 khu vui chơi cho trẻ em, người già; xây dựng tuyến đường thanh niên; giúp đỡ nhiều hộ dân xóa bỏ vườn tạp, xây dựng vườn mẫu và tích cực tham gia lao động xây dựng nông thôn mới cùng các tổ chức đoàn thể khác.

Thôn Hồng Mỹ được sáp nhập năm 2019 từ 3 thôn Vinh Mỹ, Tân Mỹ, Trường Mỹ nên có địa bàn rộng, dân cư đông với hơn 1.400 nhân khẩu. Người dân lại có phong tục, sinh hoạt khác nhau nên việc tập hợp Nhân dân tham gia các công việc chung của thôn cũng gặp không ít khó khăn.

Là người phó bí thư chi bộ, chị Nhàn cùng cấp ủy chi bộ và ban công tác mặt trận đã làm tốt công tác dân vận đã bằng việc đến từng nhà dân để trò chuyện, chia sẻ, tuyên truyền các chủ trương của Đảng và những lợi ích Nhân dân được thụ hưởng từ các chương trình. Từ đó, giúp bà con trong thôn thay đổi nếp nghĩ, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào xây dựng nông thôn mới, từng bước đưa xóm làng đổi mới, phát triển.

Với lợi thế là cán bộ nữ, chị Nhàn cũng thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động bà con ăn ở hợp vệ sinh, quan tâm đời sống sức khỏe người dân và chăm lo sức khỏe phụ nữ, trẻ em trong thôn.


Chị Nhàn thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện các phong trào thi đua.

Năm 2021, thôn Hồng Mỹ đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu. Hạ tầng đường sá, hàng rào cây xanh sạch đẹp, đời sống người dân được nâng cao về vật chất lẫn tinh thần. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn hiện đạt trên 48 triệu đồng/người/năm.

 Bà Lê Thị Hương – người dân thôn Hồng Mỹ cho hay: “Sự nhiệt tình, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của nữ cán bộ trẻ Ngô Thị Nhàn và cấp ủy chi bộ và ban công tác mặt trận thôn đã góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo cảnh quan thôn Hồng Mỹ, giúp nhiều gia đình phát triển kinh tế từ vườn mẫu, tăng thêm nguồn thu nhập”.

Với nhiều đóng góp trong hoạt động cơ sở, chi đoàn Hồng Mỹ nhiều năm liền là chi đoàn xuất sắc của Đoàn xã Xuân Mỹ. Cá nhân bí thư chi đoàn Ngô Thị Nhàn được Huyện đoàn Nghi Xuân tặng giấy khen bí thư chi đoàn xuất sắc 5 năm liền giai đoạn 2016-2021.

Mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế

Không chỉ là người cán bộ thôn gương mẫu, trách nhiệm, với ý chí quyết tâm của người đảng viên trẻ, chị Nhàn còn mạnh dạn trong đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

Cuối năm 2022, tận dụng diện tích vườn rộng, chị Nhàn đã vay mượn số tiền gần 500 triệu đồng để xây dựng mô hình trồng dưa lưới thủy canh. Từ số tiền này, chị đầu tư 2 nhà màng với diện tích gần 1.000m2, hệ thống bơm tự động.


Chị Nhàn đã mạnh dạn đầu tư mô hình dưa lưới 1.000m2

“Ở địa phương cũng đã có nhiều mô hình trồng dưa lưới nhưng trồng theo hình thức thủy canh thì chưa. Vì thế, tôi cùng người cháu đã “khăn gói” vào Đà Nẵng, Bình Dương để học tập kinh nghiệm một số mô hình. May mắn, người cháu Trần Văn Sơn đã có 7 năm làm việc tại Malaysia với nghề trồng rau củ quả nên việc học tập, triển khai thực hiện cũng dễ dàng hơn”.

Để “chắc ăn”, tháng 2/2023, chị Nhàn chỉ trồng 300 gốc dưa lưới giống TL3 để vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm. Sau hơn 2 tháng, vụ dưa thử nghiệm đầu tiên đã cho thu hoạch khá.

Anh Trần Văn Sơn – kỹ thuật phụ trách mô hình cho biết: “Trồng dưa lưới thủy canh là trồng cây bằng hệ thống chứa dung dịch dinh dưỡng với thành phần phù hợp, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh. Dung dịch này được bơm từ bể chứa lên hệ thống ống nhựa, sau đó được chảy qua hệ thống rễ của cây trồng và quay lại bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín. Nhờ đó, cây hấp thụ được các chất dinh dưỡng và mình cũng dễ kiểm soát được hàm lượng dinh dưỡng”.

Từ thành công lứa dưa đầu tiên, chị Nhàn tiếp tục xuống giống vụ thứ hai với hơn 1.300 gốc dưa. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, dưa phát triển tốt và dự kiến sẽ thu hoạch vào cuối tháng 8 này.


Chị Nhàn phấn khởi bên những quả dưa sắp đến ngày thu hoạch.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn dưa, chị Nhàn cười tươi phấn khởi: “Chỉ còn mấy ngày nữa là lứa dưa này bước vào đợt thu hoạch. Ước tính, sau khi trừ chi phí, vụ này sẽ cho thu về khoảng hơn 70 triệu đồng”.

Ông Lê Duy Tân – Bí thư Đảng ủy xã Xuân Mỹ cho hay: “Chị Ngô Thị Nhàn - phó bí thư chi bộ, bí thư chi đoàn thôn Hồng Mỹ là người nhiệt tình, năng nổ trong hoạt động thôn xóm, có nhiều đóng góp cho sự phát triển thôn. Hơn thế, chị Nhàn còn mạnh dạn đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương. Những nỗ lực của chị Nhàn cùng cấp ủy, ban công tác mặt trận thôn Hồng Mỹ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đưa thôn Hồng Mỹ ngày càng đi lên”.

Đức Đồng

 

 

 


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 4
Tất cả : 229.542

Sự kiện Sự kiện