Sunday, 30/06/2024 | 07:31

Rà soát tiến độ thực hiện hoàn thành xây dựng NTM, đô thị văn minh các xã, thị trấn

Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng vừa chủ trì cuộc họp rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện hoàn thành đạt chuẩn NTM, đô thị văn minh năm 2024 đối với các xã: Xuân Viên, Xuân Giang, Xuân Liên, Xuân Hồng, Đan Trường thị trấn Xuân An.

Cùng tham dự có các Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Nguyễn Viết Hưng và lãnh đạo các ban ngành, các địa phương.

Hiện nay các địa phương Xuân Giang, Xuân Viên đang phấn đấu xã kiểu mẫu, thị trấn Xuân An phấn đấu đạt chuẩn đô thị văn minh, xã Xuân Hồng đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, xã Đan Trường củng cố các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xã Xuân Liên củng cố các tiêu chí xã nông thôn mới.

Theo đánh giá chung, hiện nay các địa phương đang vướng mắc ở một số tiêu chí liên quan tổ chức sản xuất, chất lượng môi trường sống, giao thông, nước sạch. Tuy nhiên các tiêu chí đều có khả thi hoàn thành với sự nỗ lực tập trung cao và huy động bố trí đủ nguồn vốn triển khai. Riêng xã Xuân Hồng, Xuân Liên đang có nhiều tiêu chí xã đạt chuẩn NTM chưa đạt, cần tập trung hoàn thành các tiêu chí: Quy hoạch, Cơ sở vật chất văn hóa; Giáo dục, Thông tin truyền thông; Môi trường; Khu dân cư mẫu (Xuân Liên mới chỉ có 3/7 khu dân cư mẫu)…

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Hưng: “Các địa phương cần chủ động rà soát, đánh giá thực trạng; xây dựng lộ trình, kế hoạch và triển khai các tiêu chí chưa đạt; phối hợp chặt chẽ với các ngành được phân công chỉ đạo để triển khai đúng kế hoạch đề ra; đối với hạng mục có khối lượng công việc lớn, thời gian thi công dài cần khẩn trương triển khai sớm”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng: “Phát động mạnh mẽ phong trào xây dựng đô thị văn minh cùng với phong trào xây dựng NTM, tạo cảnh quan, môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp; quan tâm xử lý rác thải, đầu tư công trình nước sạch”.

Tại hội nghị, các phòng ban, địa phương đã thảo luận làm rõ thêm những nội dung cụ thể về từng tiêu chí chưa đạt của ngành mình phụ trách và một số giải pháp cần thực hiện để đảm bảo thực hiện theo tiến độ đã đặt ra.

Kết luận cuộc hop, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp huyện; căn cứ chức năng, nhiệm vụ theo từng lĩnh vực và từng địa bàn được phân công phụ trách để bám sát, đôn đốc các xã triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Các địa phương tập trung huy động nguồn lực, thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư phát triển hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nước sạch để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra. Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện chương trình, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong năm 2024 đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ.

Hồng Quang – Thế Hùng