Tuesday, 16/07/2024 | 07:34

Xuân Hồng cần huy động các nguồn lực hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao

Thường trực Huyện ủy Nghi Xuân vừa có buổi làm việc với xã Xuân Hồng về tiến độ xây dựng xã NTM nâng cao. Bí thư Huyện uỷ Đặng Trần Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy Xuân Hồng Nguyễn Phi Phượng chủ trì hội nghị.

Chủ trì hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, Xuân Hồng đã huy động hàng ngàn ngày công xây dựng NTM, nâng cấp khu thể thao, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang các công trình vệ sinh, công trình chăn nuôi bất hợp lý. Vận động 12 hộ dân dỡ bỏ 350m tường rào, hiến 389 m2 đất để mở rộng đường giao thông; tiến hành rải thảm nhựa 0,9 km, bê tông 1,15km đường trục xã; tổng nguồn lực huy động nhân dân đóng góp 6 tháng đầu năm đạt trên 978 triệu đồng.

Đại biểu tham dự.

Theo kết quả rà soát, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí so với Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, hiện nay Xuân Hồng đã đạt 13/20 tiêu chí và đang gặp khó ở các tiêu chí: giao thông, giáo dục, văn hóa, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế; y tế, môi trường và chất lượng môi trường sống. Để hoàn thành các tiêu xã NTM nâng cao, Xuân Hồng dự kiến nguồn kinh phí thực hiện khoảng trên 30 tỷ đồng, trong khi nguồn vốn đã xác định được khoảng 15 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng:  “Địa phương cần rà soát lại khối lượng đạt và chưa đạt của các tiêu chí. Ban chỉ đạo xã cần xác định rõ từng phần việc cụ thể, thời gian hoàn thành, phân công rõ người, rõ việc và thường xuyên đôn đốc chỉ đạo tổ chức thực hiện. Đồng thời phát động toàn dân tích cực tham gia phong trào xây dựng xã NTM nâng cao, duy trì các hoạt động xây dựng cảnh quan môi trường, thu gom xử lý rác thải, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm...”.

Sau khi nghe các ý kiến đề xuất, kiến nghị của xã và các thôn, đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng chuyên môn đã chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc mà xã Xuân Hồng đang gặp phải trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao, trong đó tập trung vào 7 tiêu chí mà địa phương chưa đạt, từ đó đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Đặng Trần Phong đề nghị xã Xuân Hồng tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát để thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, tiếp tục huy động các nguồn lực, phát huy những tiềm năng, lợi thế, vai trò chủ thể của người dân, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp, tạo khí thế mới, quyết tâm cao hơn nữa trong thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Cần chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, để đưa xây dựng nông thôn mới nâng cao trở thành nếp sống đối với cán bộ, đảng viên và người dân, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong quá trình thực hiện và giám sát thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đối với một số đề xuất kiến nghị của xã Xuân Hồng đồng chí Bí thư Huyện ủy giao các phòng tham mưu giải quyết theo quy định.

Trước đó, các đồng chí Thường trực Huyện ủy đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các thôn, trường học.

Hồng Quang – Thế Hùng