Sunday, 30/06/2024 | 07:16

Kỷ niệm 30 năm thành lập thị trấn Xuân An

Tối 8/6, thị trấn Xuân An (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (8/6/1994 – 8/6/2024).

Tham dự có Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Chủ tịch UBMTTQ  tỉnh Trần Nhật Tân, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Đại tá Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Sở LĐTB&XH Phan Tấn Linh, Giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Viết Trường, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Hải Nam.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân có Bí thư Huyện ủy Đặng Trần Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng và các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo các phòng ban.

Chương trình văn nghệ đặc sắc.

Thị trấn Xuân An là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất có truyền thống văn hóa từ lâu đời được gìn giữ, phát huy qua các thời kỳ. Ngày 08/6/1994, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định thành lập thị trấn Xuân An trên cơ sơ chuyển từ nguyên trạng xã Xuân An thành thị trấn với diện tích tự nhiên là 1.046 ha, 8.860 nhân khẩu. Đây là dấu mốc lịch sử và tiền đề quan trọng mở ra một thời kỳ mới để Xuân An phát triển.

Trải qua 30 năm thành lập và phát triển, Đảng bộ và Nhân dân thị trấn Xuân An đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành quả nổi bật trên các lĩnh vực.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh luôn được chú trọng. Đảng bộ Xuân An khi mới thành lập có 280 đảng viên, sinh hoạt ở 6 chi bộ, đến nay Đảng bộ có 598 đảng viên, sinh hoạt ở 17 chi bộ.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Xuân An Phan Duy Vĩnh trình bày diễn văn kỷ niệm 30 năm thành lập thị trấn.

Kinh tế phát triển mạnh mẽ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; thu ngân sách hằng năm cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu; dự kiến tổng thu ngân sách địa phương năm 2024 hơn 75 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo năm 1995 là 22,7% nay chỉ còn 2,0%; Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 55 triệu đồng/ người/năm.

Cơ sở hạ tầng được tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ và hiện đại, trường học, nhà văn hóa được xây dựng khang trang; hệ thống giao thông trên địa bàn được thảm nhựa và bê tông 100%, các di tịch lịch sử văn hóa được quan tâm đầu tư, tôn tạo.

Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Đại tá Nguyễn Xuân Thắng tặng hoa chúc mừng thị trấn Xuân An nhân kỷ niệm 30 năm thành lập.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân tặng hoa chúc mừng thị trấn Xuân An nhân kỷ niệm 30 năm thành lập.

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Lê Anh Dũng: “Đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Xuân An khắc phục khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội góp phần cùng huyện nhà thực hiện thành công huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó tập trung thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn; thực hiện tốt công tác quản lý, thực hiện quy hoạch, trật tự xây dựng; đẩy mạnh phong trào xây dựng đô thị văn minh và quyết tâm đạt chuẩn trong năm 2024”.

Với khát vọng xây dựng thị trấn Xuân An là trung tâm kinh tế phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh, kế thừa truyền thống cách mạng và tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo vốn có, thị trấn Xuân An đang nỗ lực thực hiện có hiệu quả các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, định hướng phát triển trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Cả hệ thống chính trị và nhân dân Xuân An đang ra sức thi đua xây dựng thị trấn phát triển theo hướng đô thị thương mại, dịch vụ, du lịch, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị thông minh; gắn với bảo vệ môi trường, giữ cân bằng sinh thái và phát triển bền vững.

Chương trình văn nghệ được dàn dựng công phu, tái hiện lịch sử 30 năm thành lập và phát triển của thị trấn Xuân An:

Đức Đồng - Trung Kiên