Saturday, 15/06/2024 | 05:03
Chào mừng các bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Nghi Xuân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm

Sáng 21/4, xã Xuân Liên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm.

Tham dự có đồng chí Thuận Hữu - Nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân dân - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa và lãnh đạo Báo Nhân dân.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Về phía huyện Nghi Xuân có đồng chí Phan Tấn Linh - Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Anh Dũng - Chủ tịch UBND huyện cùng các Uỷ viên BTV Huyện uỷ.

Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm đã tồn tại hàng trăm năm nay. Đây là nét văn hoá đặc trưng của người dân vùng biển đã được lớp lớp thế hệ người dân Xuân Liên bảo tồn, lưu giữ cho đến ngày hôm nay.

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, thuở xưa, vào một buổi sáng, ngoài biển trôi dạt vào bãi cát của làng một bộ xương cá voi, người dân trong làng thấy vậy bèn đưa về đặt thờ trong đền làng và mỗi khi ra khơi vào lộng đều đến làm lễ cầu xin và rất linh nghiệm. Về sau, họ xin lập đền riêng để thờ vị ngư thần gọi là đền Đông Hải (nay thuộc thôn Lâm Hải Hoa, xã Xuân Liên).

Để thể hiện lòng biết ơn, tôn kính, hằng năm, ngư dân Xuân Liên còn tổ chức các lễ cầu cúng như: Lễ cúng tất niên dịp tết nguyên đán; Lễ dâng hương trước khi ngư dân ra khơi và sau khi từ biển trở về…. Đặc biệt, lễ hội cầu ngư vào ngày 15 tháng 1 âm lịch hàng năm được người dân dành nhiều nghi thức trọng thể với nghi thức phần lễ và phần hội như tổ chức rước thần, tổ chức kéo co, đánh bóng chuyền giữa các các dòng họ, các thôn; Tổ chức diễn Trò Kiều, dân ca ví dặm.

Lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch và tỉnh Hà Tĩnh trao bằng công nhận di sản văn hoá phi vật thể Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm.

Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử, chiến tranh, lễ hội cầu ngư đã có lúc bị mai một trong thời gian gian dài. Những năm gần đây, cấp uỷ, chính quyền địa phương đang cùng bà con nhân dân tiến hành phục dựng để bảo tồn, phát huy nét văn hóa truyền thống của cư dân làng biển và khôi phục các trò chơi dân gian tại lễ hội.

Với những giá trị văn hóa, lịch sử, ngày 21/2/2024, Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm, xã Xuân Liên được Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh: Được công nhận di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia là vinh dự lớn, song song với đó là trách nhiệm bảo tồn và phát huy các giá trị của lễ hội cầu ngư của cấp uỷ, chính quyền và người dân xã Xuân Liên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xã Xuân Liên cần tiếp tục phối hợp tốt với các ngành chức năng tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao trách nhiệm của toàn dân trong việc tham gia bảo vệ các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể; phát huy các giá trị văn hoá qua đó, lan tỏa những giá trị của di sản ông cha để lại, làm động lực để cổ vũ Nhân dân quyết tâm thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Người dân rước bằng công nhận về đền Đông Hải ở thôn Lâm Hải Hoa

Người dân rước bằng công nhận về đền Đông Hải ở thôn Lâm Hải Hoa.

Đức Đồng - Thế Hùng


Liên kết Liên kết

Thống kê trong ngày Thống kê trong ngày

Đang online : 2
Tất cả : 310.741

Sự kiện Sự kiện