Friday, 03/05/2024 | 22:20

Nghi Xuân triển khai công tác BHXH, BHYT, BHTN năm 2024

Sáng 22/4, UBND huyện Nghi Xuân tổ chức hội nghị triển khai công tác BHXH, BHYT, BHTN năm 2024. Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng chủ trì hội nghị.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Lê Thị Thanh Tâm, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ Trần Quỳnh Thao cùng dự.

Năm 2023, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 205 tỷ đồng, đạt 108% kế hoạch năm (xếp tốp đầu của tỉnh Hà Tĩnh). Số người tham gia BHXH tự nguyện là 4.704 người, đạt 102% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Tỷ lệ người tham gia BHXH so với lực lượng lao động là 17,5%. Các đơn vị có tỷ lệ người dân tham gia BHXH cao như  thị trấn Tiên Điền, xã Xuân Giang, Xuân Viên… Quý 1 năm 2024 tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 56,8 tỷ đồng, đạt 25% kế hoạch năm. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 4.735 người.

Năm 2023 số người tham gia BHYT là 80.978 người. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 95%, hoàn thành chỉ tiêu theo nghị quyết HĐND giao. Nghi Xuân là một trong những đơn vị duy trì bền vững tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT.

Năm 2023 đã xét duyệt 729 người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe với số tiền 6,6 tỷ đồng; giải quyết 417 người hưởng trợ cấp BHXH 1 lần với số tiền 9,9 tỷ đồng tăng 136 người với số tiền 7,7 tỷ đồng so với năm 2023. Chi lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cho gần 5.500 người với số tiền gần 285 tỷ đồng.

Năm 2023 có trên 103 nghìn lượt người KCB BHYT tại các cơ sở y tế trên địa bàn với số tiền gần 42 tỷ đồng, tăng 10.177 lượt với số tiền 5,9 tỷ so với năm 2022.

Năm 2024, huyện Nghi Xuân tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động và nhân dân trên địa bàn; tăng cường khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc tại các doanh nghiệp; giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ trợ cấp BHXH, BHYT cho đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định; kiểm soát chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT; nêu cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ, đảm bảo nâng cao chỉ số hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng đề nghị các ban, ngành, đơn vị, các địa phương cần bám sát chỉ tiêu từ đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và có các biện pháp tập trung cao để hoàn thành nhiệm vụ; đối với BHYT học sinh cần tiếp tục duy trì thành tích đã đạt được; tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ quyền lợi, tính nhân văn, tính cộng đồng khi tham gia BHYT. Đối với BHXH tự nguyện cần tuyên truyền giải thích, phân tích cho người dân hiểu được lợi ích thiết thực khi hết tuổi lao động; tăng cường công tác quản lý nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong quá trình tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Cơ quan BHXH huyện cần kịp thời tham mưu, xây dựng kế hoạch chủ động phối hợp với các ban, ngành liên qua, các địa phương để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Đức - Trung Kiên