Saturday, 27/04/2024 | 18:08

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Phương hướng, mục tiêu chủ yếu nhiệm kỳ 2015-2020

A . PHƯƠNG HƯỚNG VÀ MỤC TIÊU TỔNG QUÁT

Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền. Phát huy truyền thống và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, quyết tâm xây dựng Nghi Xuân phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu đến năm 2020 trở thành huyện nông thôn mới có nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển, có các điểm dân cư nông thôn và đô thị văn minh. Xác định các khâu đột phá trong 5 năm tới như sau:

1. Đổi mới công tác tổ chức, cán bộ; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là xây dựng và nâng cao chất lượng, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

2. Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng chuyển diện tích lúa, màu kém hiệu quả sang nuôi trồng các loại cây con chủ lực (các loại giống mới, hiệu quả cao như: rau, củ, quả công nghệ cao, lợn, bò, tôm, cá), ưu tiên các hình thức liên kết, hợp tác sản xuất hàng hóa lớn và tiêu thụ sản phẩm; nâng cao năng lực và hiệu quả đánh bắt thủy sản.

3. Đẩy mạnh phát triển đô thị; tập trung phát triển thương mại, dịch vụ nhất là dịch vụ du lịch biển, du lịch văn hóa tâm linh.

B. CÁC CHỈ TIÊU CHỦ YẾU

1. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm trên 18%.

2. Phấn đấu đến năm 2020:

+ Cơ cấu kinh tế: TM-DV 44%; CN-XD 34%; nông - lâm - thủy sản 22%.

+ Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 650 tỷ đồng.

+ Thu nhập bình quân đầu người trên 85 triệu đồng/năm.

+ Tổng sản lượng lương thực đạt trên 18.000 tấn.

+ Giá trị sản xuất bình quân trên đơn vị diện tích canh tác đạt trên 140 triệu đồng/ha/năm.

+ Giá trị sản xuất lĩnh vực thuỷ sản đạt trên 1.490 tỷ đồng.

+ Giá trị sản xuất lĩnh vực chăn nuôi đạt trên 1.150 tỷ đồng.

+ Trên 77% xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã dưới 15 tiêu chí; tối thiểu 50% số thôn hoàn thành khu dân cư mẫu.

+ 100% xã, thị trấn đạt tiêu chí môi trường theo tiêu chí nông thôn mới; tỷ lệ chất thải rắn được thu gom 90%,  tỷ lệ xử lý chất thải rắn y tế đạt tiêu chuẩn 85%.

+ Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt trên 70%; số lao động được đào tạo nghề đạt 5.000 người/năm.

+ Tỷ lệ hộ nghèo dưới 3%.

+  90% gia đình văn hoá; 76% thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa; 100% thôn có thiết chế văn hóa đạt tiêu chí nông thôn mới.

+ Duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi, giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2, giáo dục THCS. Đến năm 2020 có 37 trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 22 trường đạt chuẩn mức độ 2.

+ 100% trạm y tế xã, thị trấn có bác sĩ; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 0,7%; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng dưới 10%.

+ 100% đơn vị đạt tiêu chuẩn cơ sở an toàn làm chủ - sẵn sàng chiến đấu; 100% xã, thị trấn ổn định chính trị.

+ Các đô thị Xuân An, Nghi Xuân có cơ sở hạ tầng cơ bản đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV; Xuân Thành, Cương Gián đạt tiêu chuẩn đô thị loại V.

3. Kết nạp đảng viên mới bình quân hàng năm 200 đồng chí; trên 80% đảng bộ, chi bộ cơ sở đạt trong sạch, vững mạnh, không có đơn vị yếu kém. Đảng bộ huyện đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Nội dung đang được cập nhật...