Friday, 17/05/2024 | 22:55

Sôi nổi hội thi gói bánh chưng ở đền Thánh Mẫu

Nhân dịp lễ lễ giỗ lần thứ 599 năm Thánh Mẫu Phạm Thị Ngọc Trần, ngày 30/4, xã Xuân Lam (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) tổ chức hội thi gói bánh chưng truyền thống.

Hội thi có 5 đội thi đến từ 5 đơn vị thôn xóm trên địa bàn. Mỗi đội gồm 8 người tham gia. Trong ảnh: Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia.

Theo điều lệ của ban tổ chức, mỗi đội tham gia hội thi sẽ gói và nấu 120 bánh chưng trong thời gian liên tục 6 giờ.

Những chiếc bánh chưng được gói từ các nguyên liệu: nếp, đậu, thịt, hành ống, hạt tiêu, lá dong, lạt giang, củi nấu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu được các đội thi chuẩn bị chu đáo trước khi bước vào hội thi.

Sau khi nấu xong, mỗi đội sẽ trang trí một mâm bánh để dâng Mẫu và thuyết trình ý nghĩa.

Những chiếc bánh chưng được ban tổ chức chấm điểm dựa trên các tiêu chí: gói nhanh, gói đẹp, nhân bánh đẹp, hương vị, trang trí, thuyết trình về mâm bánh dâng cúng mẫu…

Hội thi nhằm phát huy tinh thần nhớ về cội nguồn, thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân trong lao động sản xuất đồng thời tạo ra các hoạt động sôi nổi thu hút du khách thập phương đến tham dự lễ giỗ.

Đức Đồng - Trung Kiên