Friday, 27/09/2024 | 06:32

Ra mắt mô hình nuôi dúi và chồn hương của hội viên nông dân ở thị trấn Xuân An

Hội Nông dân thị trấn Xuân An vừa tổ chức ra mắt mô hình nuôi dúi và chồn hương của hội viên Nguyễn Văn Hùng ở TDP 9.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện và thị trấn Xuân An chúc mừng mô hình được ra mắt.

Qua tìm hiểu trên tivi, sách báo thấy con dúi và chồn hương là hai loài thú chăn nuôi phát triển tốt, chi phí thức ăn ít, bán ra thị trường dễ hơn các loài vật khác, năm 2016 anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1979, TDP 9 – thị trấn Xuân An) đã mạnh dạn xây chuồng trại, mua con giống về nuôi. Ban đầu, gia đình đã đầu tư 250 triệu đồng xây dựng chuồng trại khoảng 120m2 và mua 70 con giống dúi (30 con dúi đực, 40 con dúi cái) về nuôi.

Mô hình được xây dựng trên diện tích 120m2

Với thức ăn của dúi khá đơn giản như: cây tre, nứa, mía, cỏ voi, ngô… do lần đầu chưa có kinh nghiệm nên không tránh khỏi dúi bị bệnh chết. Nhưng với quyết tâm, và ý chí vươn lên từ mô hình này, anh Hùng đã xây lại chuồng theo quy mô phù hợp để tránh hướng gió không an toàn. Từ đó đàn dúi phát triển và nhân rộng con giống. Đến năm 2023, mô hình dúi của anh Hùng đã xuất 60 cặp dúi giống đến độ tuổi sinh sản trị giá 4,5 triệu đồng/cặp. Dúi thương phẩm nuôi từ 10 tháng trở lên, đạt 1,2kg mới xuất chuồng, bán với giá 500.000 đồng/kg. Từ bán dúi giống và dúi thương phẩm, mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh Hùng thu về hơn 250 triệu đồng.

Sau một thời gian tìm tòi, tích lũy vốn, anh Hùng tiếp tục đầu tư trên 100 triệu đồng xây dựng thêm 47 ô chuồng để nuôi chồn. Được sự cho phép của Chi cục Kiểm lâm địa phương, bước đầu anh đã đầu tư 40 cặp chồn hương, chồn mốc sinh sản có nguồn gốc từ tỉnh Vĩnh Phúc, Nghệ An... về nuôi thử nghiệm.

Theo anh, thức ăn cho chồn rất dễ tìm như chuối chín, cá rô phi… Một con chồn chỉ mất chi phí khoảng 1.500 đồng cho 2 bữa ăn mỗi ngày. Năm 2023 gia đình anh Hùng đã bán được khoảng 100 triệu đồng chồn giống, bình quân chồn giống có giá 9,5 triệu đồng/cặp

Mô hình nuôi dúi, chồn của anh Nguyễn Văn Hùng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, đầu ra ổn định. Đây là một trong những mô hình nuôi động vật rừng thành công trên địa bàn huyện Nghi Xuân rất cần khuyến khích, nhân rộng.

Hồng Quang – Thế Hùng