Thursday, 09/05/2024 | 18:22

Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) trao đổi kinh nghiệm công tác xóa đói, giảm nghèo ở Nghi Xuân

Chiều 25/11, Đoàn công tác của huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) do Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Quang Hòa dẫn đầu đã có chuyến công tác và trao đổi kinh nghiệm về công tác xóa đói, giảm nghèo tại huyện Nghi Xuân. Lãnh đạo Nghi Xuân tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng thông tin một số nội dung về tình hình phát triển kinh tế - xã hội huyện...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Nghi Xuân đã thông tin một số kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn trong thời gian qua.

Nghi Xuân là huyện có 17 đơn vị hành chính gồm 15 xã và 2 thị trấn, dân số trên 105 nghìn người. Nghi Xuân là huyện đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM, đến nay Nghi Xuân có 1 xã đạt NTM kiểu mẫu (Xuân Thành) và 5 xã NTM nâng cao; thu nhập bình quân đầu người của Nghi Xuân hiện đạt trên 51 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,19%, hộ cận nghèo 2,68%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực (công nghiệp - xây dựng trên 42%; dịch vụ- thương mại 37,6%; nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản chiếm khoảng hơn 19%.). Năm 2023, Nghi Xuân ước đón gần 400 nghìn khách du lịch về trên địa bàn.

Hiện nay, Nghi Xuân có trên 15 nghìn lao động ở nước ngoài trên tổng số 58 nghìn người trong độ tuổi lao động, mỗi năm số lao động nước ngoài đưa về khoảng từ 2 nghìn đến 2,5 nghìn tỷ đồng.

Ngoài các nguồn thu nhập chính từ xuất khẩu lao động và thương mại, dịch vụ, du lịch mang lại thì trên địa bàn Nghi Xuân còn có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập từ trên 100 triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nghi Xuân cũng đã và đang thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo bền vững; vấn đề giải quyết việc làm, sinh kế cho người nghèo được chú trọng; công tác an sinh xã hội được quan tâm; phong trào chung tay vì người nghèo được đẩy mạnh, qua đó góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Quang Hoà: Những chia sẻ, thông tin của huyện Nghi Xuân là kinh nghiệm quý giúp huyện Kim Bôi làm tốt công tác xoá đói giảm nghèo trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo trong công tác xóa đói giảm nghèo của 2 địa phương.

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân tặng huyện Kim Bôi cuốn sách Nghi Xuân địa chí...

Lãnh đạo huyện Kim Bôi tặng huyện Nghi Xuân bức tranh lưu niệm.

Anh Đức