Thursday, 09/05/2024 | 19:20

Bổ sung nhiều cổ vật quý đặt trong ngôi nhà cụ Nguyễn Du từng sinh sống

Chiều 2/11, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hải Nam đã trao nhiều cổ vật quý cho dòng họ Nguyễn Tiên Điền và được đặt trong nhà ở cụ Nguyễn Du từng sinh sống tại thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.

Các cổ vật được trao gồm hơn 70 quyển sách cổ chữ Hán Nôm về dòng họ Nguyễn Tiên Điền. Đây là những cuốn sách được ông Nguyễn Hải Nam sưu tầm, lưu giữ trong nhiều năm qua.

Trước đó, họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn - người có nhiều thời gian theo đuổi nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo với các nhân vật Truyện Kiều cũng trao tặng nghiên bút, bút và một số hiện vật khác từ thời cụ Nguyễn Du.

Nhà ở cụ Nguyễn Du được huyện Nghi Xuân khôi phục từ năm 2020 trên nền móng và khu vườn trước đây của cụ nằm trong khuôn viên Trường Tiểu học thị trấn Tiên Điền (TDP Hòa Thuận).

Theo các cụ cao niên nơi đây kể lại và một số học giả phân tích thì có thể đây từng là nơi Đại thi hào Nguyễn Du từng ở trong thời gian sinh sống tại quê hương Tiên Điền và chắp bút viết ra tác phẩm Truyện Kiều. Tương truyền, nơi đây còn lưu giữ cây đại cổ thụ hơn 200 năm tuổi do cụ Nguyễn Du trồng.

Tác giả: Đức Đồng - Trung Kiên