Thursday, 09/05/2024 | 14:37

Lãnh đạo Hà Tĩnh và huyện Nghi Xuân dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Sáng nay 16/9, đoàn cán bộ Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và huyện Nghi Xuân do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Trần Thế Dũng làm trưởng đoàn đã tổ chức dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Đại thi hào Nguyễn Du.

Cùng tham gia có Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hà Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh. Lãnh đạo huyện Nghi Xuân có Bí thư Huyện uỷ Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam cùng các uỷ viên BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ  huyện và con cháu dòng họ Nguyễn - Tiên Điền

Trước lễ giỗ, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu đã bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc, tri ân những đóng góp to lớn của Đại thi hào Nguyễn Du đối với nền văn học nước nhà, với văn hóa nhân loại.

Lễ giỗ lần thứ 201 Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp nên nghi lễ được tổ chức gọn nhẹ song vẫn đảm bảo theo đúng phong tục truyền thống văn hóa Việt Nam.

Tại lễ giỗ, các đại biểu về dự thắp những nén tâm hương tưởng nhớ, tôn vinh công lao, tài năng và những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Đại thi hào Nguyễn Du. Tên tuổi và sự nghiệp của ông, đặc biệt là tác phẩm Truyện Kiều đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần không thể thiếu của tinh hoa văn hóa nhân loại.

Lễ giỗ cũng là dịp để hậu thế bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc Đại thi hào Nguyễn Du, đồng thời nguyện hứa mãi mãi gìn giữ, phát huy các di sản quý báu của Đại thi hào để lại, từ đó tiếp tục lan tỏa những giá trị Việt, tâm hồn Việt cho hôm nay và muôn đời sau.

Tác giả: Hồng Quang